Hà Giang

Mỹ bác bỏ việc ép cựu Tổng thống Yemen rời khỏi đất nước

13:03, 11/06/2014

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 5/11 đã bác bỏ thông tin nói rằng Washington đã “ra lệnh” cho cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh phải lập tức rời khỏi đất nước nếu không muốn bị trừng phạt.


Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki bác bỏ thông tin ngày 4/11 của đài truyền hình Al Jazeera nói rằng trong cuộc gặp với các đại diện của cựu Tổng thống Saleh, Đại sứ Mỹ tại Yemen Mathew Tueller đã buộc ông Saleh phải rời đất nước trước ngày 7/11.

Bà Psaki khẳng định không hề có cuộc gặp mà ở đó phía Mỹ đưa ra tối hậu thư buộc ông Saleh phải rời khỏi đất nước.

Trước đó, Al Jazeera dẫn nguồn tin từ văn phòng của ông Saleh cho biết trong cuộc gặp tại thủ đô Sanaa với các đại diện của cựu Tổng thống, Đại sứ Tueller đã nhân danh Liên hợp quốc buộc ông Saleh phải rời khỏi đất nước, nếu không sẽ bị trừng phạt.

Theo Al Jazeera, những biện pháp trừng phạt mà Mỹ có thể áp đặt là cấm cấp thị thực nhập cảnh và phong tỏa tài sản của ông Saleh.

Hãng này thậm chí còn đưa tin, mặc dù đã “tự nguyện” từ bỏ quyền lực cách đây ba năm nhưng ông Saleh vẫn là người đứng phía sau hậu trường tác động vào các thiết chế chính phủ và quân đội, ủng hộ cuộc nổi dậy của nhóm Houthis, gây tình hình căng thẳng kéo dài tại Yemen. Văn phòng của ông Saleh và đảng GPC mô tả quyết định này của Mỹ là can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Yemen.

Mỹ đưa ra lời bác bỏ trên trong bối cảnh 13 đảng phái chính trị ở Yemen, trong đó có lực lượng Houthis đã ký thỏa thuận ủy quyền cho tổng thống và thủ tướng thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc nhằm xoa dịu những căng thẳng chính trị làm suy yếu quốc gia Trung Đông này trong nhiều năm qua kể từ khi ông Saleh từ chức.

Thỏa thuận được ký dưới sự chứng kiến của Đặc phái viên Liên hợp quốc Jamal Benomar.

Cuộc tranh chấp giữa Houthis và các đảng phái chính trị khác về các ghế trong nội các đã làm cho việc thành lập chính phủ ở Yemen rơi vào bế tắc. Lực lượng Houthis của người Hồi giáo dòng Shiite, chiếm thủ đô Sanaa từ tháng 9/2014 sau nhiều tuần giao tranh. Tổ chức này tuyên bố chỉ rút lực lượng khỏi Sanaa sau khi chính phủ mới được thành lập.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Yemen căng thẳng tới mức Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 9 đã chỉ thị cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao làm việc tại Yemen, đồng thời nâng cảnh báo an ninh ở Yemen lên mức "cực kỳ nguy hiểm."

Mỹ cũng khuyến cáo các công dân của mình nhanh chóng rời khỏi quốc gia Trung Đông này./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa đàm ở miền Nam Thái Lan
Ngày 5/11, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, ông Prawit Wongsuwan khẳng định Malaysia vẫn đang đóng vai trò trung gian trong cuộc hòa đàm mới được nối lại giữa chính quyền Bangkok và phe nổi dậy ở khu vực cực Nam bất ổn của nước này.
11/06/2014
Quản lý dạy thêm: Cơ chế nào để phụ huynh vượt qua rào cản?
Sự hợp tác của phụ huynh với các bên liên quan trong quản lý dạy thêm học thêm là giải pháp hữu hiệu để xóa bỏ tình trạng “ép buộc” học sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều rào cản khiến các bậc phụ huynh lo lắng và từ chối sự “mạo hiểm”.
10/06/2014
Hiệu trưởng cơ sở giáo dục lạm thu sẽ bị xử lý nghiêm
Một số cơ sở giáo dục vẫn xảy ra việc thu góp trái quy định, ép buộc học sinh may (mua) quần áo đồng phục gây bức xúc trong dư luận xã hội.
10/06/2014
Đàm phán hòa bình ở Nam Sudan lại một lần nữa bị trì hoãn
Ngày 5/10, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Nam Sudan và phe đối lập nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu ở nước này lại một lần nữa bị trì hoãn.
10/06/2014