Hà Giang

Iran và nhóm P5+1 bắt đầu đàm phán về hạt nhân

13:29, 11/07/2015

Iran và Nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức hôm 18/11 đã bắt đầu vòng đàm phán cuối cùng tại Thủ đô Vienna (Áo) về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.


Vòng đàm phán này diễn ra chỉ 6 ngày trước thời hạn chót ngày 24/11 để đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện. Tuy nhiên, tới thời điểm này,Iranvà nhóm P5+1 vẫn còn nhiều khác biệt về lập trường.

Trong khi Tehran luôn khẳng định hoạt động làm giàu urani của nước này chỉ nhằm cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân hoặc các lò phản ứng nghiên cứu, chứ không nhằm phát triển vũ khí hạt nhân như phương Tây nghi ngờ. Còn phương Tây luôn giữ lập trường Iran phải giảm đáng kể quy mô làm giàu urani để đảm bảo Tehran không có khả năng sản xuất bom hạt nhân.

Trước thềm vòng đàm phán lần này,Ngoại trưởng Mỹ Kerryđã kêu gọi Iran tận dụng mọi nỗ lực có thể để chứng minh rằng chương trình hạt nhân của Tehran là vì mục đích hòa bình. Còn Ngoại trưởng Iran Zarif tuyên bố có thể đạt được thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Iran và Nhóm P5+1 nếu như các cường quốc không đưa ra những yêu cầu quá mức.


vtv.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Quốc tế phản đối Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông
Sáng 28-6 (giờ Hà Nội), đông đảo bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình cùng sinh viên, Việt kiều đã tụ họp tại khu vực quảng trường Liên hợp quốc (LHQ), nơi đặt biểu tượng chiếc ghế ba chân khổng lồ tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, để cùng tham gia diễu hành, ký kháng thư phản đối Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông.
29/06/2015
Nhật Bản kêu gọi các nước không chấp nhận việc cải tạo đảo của Trung Quốc

Ngày 17-6, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố, nước này lo ngại hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng của Biển Đông và làm leo thang căng thẳng.

18/06/2015
Nghị viện châu Âu ủng hộ công nhận Nhà nước Palestine
Với 498 phiếu thuận và 88 phiếu chống, Nghị viện châu Âu hôm 17/12 đã thông qua một nghị quyết ủng hộ công nhận Nhà nước Palestine trên nguyên tắc.
12/06/2015
Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cuba sau 53 năm
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 17/12 đã chính thức tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ với Cuba sau 53 năm gián đoạn.
12/06/2015