Hà Giang

Một con tin người Anh được phiến quân tại Libya phóng thích

07:40, 10/06/2014

Bộ Ngoại giao Anh ngày 5/10 xác nhận công dân người Anh là David Bolam bị phiến quân bắt cóc tại Libya hồi tháng 5 đã được phóng thích và trở về Anh đoàn tụ với gia đình.


Theo thông báo, ông David Bolam, từng dạy tại Trường quốc tế Benghazi hiện đã bị đóng cửa, "vẫn khỏe và an toàn" sau vụ bắt cóc.

Truyền thông Anh cho biết một khoản tiền chuộc đã được chuyển cho ngôi trường và số tiền này sau đó được sử dụng để đảm bảo sự tự do cho ông Bolam. Không rõ số tiền chuộc là bao nhiêu và ai đã trả nó. Bộ Ngoại giao Anh cũng không bình luận sâu hơn nữa về về phóng thích này.

Vụ bắt cóc ông Bolam không được tiết lộ với báo giới theo yêu cầu của gia đình và Bộ ngoại giao Anh. Các nhóm chính trị địa phương có thể đã can thiệp để giúp ông Bolam được phóng thích.

Trước đó, ông Bolam đã xuất hiện trong một đoạn video được tải lên mạng hôm 28/8, kêu gọi Thủ tướng Anh David Cameron can thiệp để đảm bảo sự tự do cho ông.

Đã xuất hiện những lo ngại rằng ông Bolam có thể phải đối mặt với số phận tương tự các con tin Anh bị các phiến quân của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoạt động tại Iraq và Syria bắt cóc.

Trong những tuần gần đây, IS đã tung ra các video quay cảnh hành quyết 2 nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff và 2 nhân viên cứu trợ người Anh David Haines và Alan Henning. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin về nhóm phiến quân đã bắt giữ Bolam và cũng không rõ yêu sách của chúng là gì./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ai Cập: Phe Hồi giáo phản đối trưng cầu hiến pháp
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 16/12, phe Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi cho biết sẽ tẩy chay và phát động một chiến dịch phản đối cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới được tổ chức vào ngày 14-15/1 tới.
12/05/2014
Tổng thống Ukraine thăm Nga
Ngày hôm nay (17/12), tại Moscow (LB Nga) sẽ diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Yanukovych và Tổng thống Nga Putin.
12/05/2014
Tổng thống Nga ra lệnh trả đũa lệnh trừng phạt của Phương Tây
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/8 đã ra lệnh cho chính phủ của ông đề ra một biện pháp đáp trả các lệnh trừng phạt kinh tế của Phương Tây, được áp đặt sau cáo buộc rằng Moskva hậu thuẫn quân ly khai ở khu vực miền Đông bất ổn của Ukraine.
08/06/2014
Tòa án Indonesia xử vụ kiện của ứng viên tổng thống thất cử
Ngày 6/8, Tòa án Hiến pháp Indonesia bắt đầu mở phiên đầu tiên xét xử vụ kiện về kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/7 theo đơn kiện của ứng viên thất cử Prabowo Subianto.
08/06/2014