Hà Giang

Hiệu trưởng cơ sở giáo dục lạm thu sẽ bị xử lý nghiêm

08:31, 10/06/2014

Một số cơ sở giáo dục vẫn xảy ra việc thu góp trái quy định, ép buộc học sinh may (mua) quần áo đồng phục gây bức xúc trong dư luận xã hội.


Đây là một thực trạng được Bộ GD&ĐT nhận định thông qua phản ánh của phụ huynh, người dân.

Để chấn chỉnh lại tình trang này, Bộ GD&ĐT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện hướng dẫn, giám sát và kiểm tra các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các khoản thu, chi trong trường học đảm bảo đúng các quy định hiện hành.

Đối với các khoản đóng góp, tài trợ theo hình thức xã hội hóa để góp phần tăng cường cơ sở vật chất, trường lớp, hỗ trợ các hoạt động giáo dục phải thực hiện theo Thông tư số 29/2012/TT-BGDĐT ngày 10/9/2012 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Ảnh minh họa (Nguồn: VNE)

Ảnh minh họa (Nguồn: VNE)

Theo đó, trong Thông tư số 29 quy định, các cơ sở giáo dục tiếp nhận tài trợ bằng tiền mặt, giá trị khoản tài trợ phải được theo dõi và ghi chép trong sổ sách kế toán của cơ sở giáo dục theo quy định hiện hành.

Việc tiếp nhận tài trợ bằng hiện vật quy định, cơ sở giáo dục tiếp nhận tài trợ bằng hiện vật, cụ thể như sách, vở, quần áo, lương thực, thực phẩm, vật liệu, thiết bị, đồ dùng dạy học và các hiện vật khác có giá trị sử dụng và đáp ứng được nhu cầu thiết thực của người học và cơ sở giáo dục.

Các trường không được tiếp nhận hiện vật không cần dùng trong cơ sở giáo dục, hiện vật độc hại, nguy hiểm đối với sức khoẻ của người dạy và người học. Giá trị của hiện vật được tài trợ phải được theo dõi và ghi chép trong sổ kế toán của cơ sở giáo dục theo quy định.

Trong Công văn mới này, Bộ GD&ĐT đề nghị có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với hiệu trưởng những cơ sở giáo dục để xảy ra tiêu cực trong việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu góp hoặc ép buộc học sinh may (mua) quần áo đồng phục trái quy định.


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Một con tin người Anh được phiến quân tại Libya phóng thích
Bộ Ngoại giao Anh ngày 5/10 xác nhận công dân người Anh là David Bolam bị phiến quân bắt cóc tại Libya hồi tháng 5 đã được phóng thích và trở về Anh đoàn tụ với gia đình.
10/06/2014
Syria: Đánh bom xe làm hơn 50 người thương vong
Theo AP và AFP, một quan chức giấu tên trong Chính phủ Syria ngày 29/10 cho biết đã xảy ra một vụ đánh bom xe ở khu vực ngoại ô Jaramana của thủ đô Damascus làm 10 người thiệt mạng và 41 người khác bị thương.
10/06/2014
Tòa án Indonesia xử vụ kiện của ứng viên tổng thống thất cử
Ngày 6/8, Tòa án Hiến pháp Indonesia bắt đầu mở phiên đầu tiên xét xử vụ kiện về kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/7 theo đơn kiện của ứng viên thất cử Prabowo Subianto.
08/06/2014
Trung Quốc bắt nghi phạm cướp cờ xe đại sứ Nhật
Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ một số nghi phạm tổ chức cướp cờ trên xe chở đại sứ Nhật Bản ở Bắc Kinh, hai ngày sau khi vụ việc xảy ra.
08/06/2014