Hà Giang

Tòa án Indonesia xử vụ kiện của ứng viên tổng thống thất cử

13:45, 08/06/2014

Ngày 6/8, Tòa án Hiến pháp Indonesia bắt đầu mở phiên đầu tiên xét xử vụ kiện về kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/7 theo đơn kiện của ứng viên thất cử Prabowo Subianto.


Phát biểu với giới truyền thông ngày 5/8, Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Indonesia Hamdan Zoelva đã khẳng định tòa sẽ xét xử vụ kiện này một cách công bằng, trung thực và độc lập theo đúng quy định của luật pháp và hiến pháp, trên cơ sở các sự kiện và bằng chứng xác thực và sẽ không bị tác động bởi bất cứ áp lực nào từ các các cơ quan nhà nước, các đảng chính trị, các tổ chức quần chúng hay những người biểu tình ủng hộ cho bất kỳ bên liên quan nào.

Ông Hamdan Zoelva cũng đã kêu gọi hai bên của các ứng viên thất cử và đắc cử tổng thống không tổ chức biểu tình trong thời gian diễn ra các phiên xét xử của Tòa án Hiến pháp, đồng thời cho biết thêm dự kiến sau 14 ngày làm việc, tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện.

Trong một động thái liên quan, để đảm bảo an ninh trật tự, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Indonesia (Polri) sẽ triển khai 22.000 nhân viên xung quanh khu vực Tòa án Hiến pháp trong suốt thời gian xét xử vụ kiện, và đảm bảo an toàn 24/24 cho toàn bộ các thành viên Hội đồng thẩm phán.

Trước đó, ngày 22/7, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia (KPU) đã tuyên bố ứng viên Joko Widodo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với tỷ lệ phiếu cử tri 53,15% so với 46,85% của ứng viên đối thủ Prabowo Subianto.

Ngày 25/7, ông Prabowo Subinato nộp đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp cáo buộc cuộc bầu cử đã bị gian lận một cách có hệ thống trên quy mô lớn, KPU đã không công bằng và vi phạm các quy định trong thực thi nhiệm vụ của mình.

Tòa án Hiến pháp Indonesia cũng vấp phải các vụ kiện tương tự của bên thất cử trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2004 và 2009 song đều đã đưa ra phán quyết cuối cùng công nhận kết quả do KPU công bố./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ai Cập: Phe Hồi giáo phản đối trưng cầu hiến pháp
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 16/12, phe Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi cho biết sẽ tẩy chay và phát động một chiến dịch phản đối cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới được tổ chức vào ngày 14-15/1 tới.
12/05/2014
Vấn đề Ukraine được đề cập đầu tiên trong Thông điệp Liên bang của ông Putin
Hôm 4/12, Tổng thống Nga Putin có bài phát biểu Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, nội các và đại diện các tầng lớp xã hội về quan điểm và các chính sách chủ chốt của đất nước.
12/05/2014
Tổng thống Ukraine thăm Nga
Ngày hôm nay (17/12), tại Moscow (LB Nga) sẽ diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Yanukovych và Tổng thống Nga Putin.
12/05/2014
Trung Quốc bắt nghi phạm cướp cờ xe đại sứ Nhật
Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ một số nghi phạm tổ chức cướp cờ trên xe chở đại sứ Nhật Bản ở Bắc Kinh, hai ngày sau khi vụ việc xảy ra.
08/06/2014