Hà Giang

"Trừng phạt không phải giải pháp cho vấn đề Iran"

07:33, 11/11/2011

Ngày 10/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định các biện pháp trừng phạt không thể giải quyết về cơ bản vấn đề hạt nhân Iran.


Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia phương Tây kêu gọi áp đặt các biện pháp bổ sung để trừng phạt Iran sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố báo cáo nói rằng Iran có hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là cách tiếp cận hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề Iran. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh các ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao, thúc đẩy đối thoại giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Anh và Đức) và nỗ lực đạt những tiến bộ quan trọng trong sự hợp tác giữa IAEA với Iran.

Người phát ngôn Hồng Lỗi cũng kêu gọi IAEA cần có lập trường công bằng và khách quan, hợp tác với Iran một cách thẳng thắn để làm sáng tỏ những vấn đề cần thiết và giải quyết các vấn đề đó trong khuôn khổ của IAEA.

Cùng ngày, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố Iran sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ cuộc tấn công nào của Mỹ và Israel nhằm vào quốc gia này. Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cũng khẳng định Iran sẽ không bao giờ thay đổi sự lựa chọn của mình bất chấp việc phương Tây đang gia tăng sức ép.

Ông Larijani tuyên bố "Iran đã đạt những thành tựu ấn tượng trong công nghệ hạt nhân và công nghệ nano" và "người dân Iran sẽ kháng cự lại bất cứ sức ép nào."

Các tuyên bố mạnh mẽ của Iran được đưa ra trong khi dư luận đồn đoán về khả năng Israel và các đồng minh phương Tây có thể thực hiện cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân Iran sau khi IAEA công bố báo cáo chỉ trích chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nga cảnh báo Israel không được tấn công Iran
Phát biểu trên kênh truyền hình Vesti-24 chiều 9/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố Nga đã cảnh báo Israel không được mở bất cứ cuộc tấn công xâm lược nào chống Iran.
12/10/2011
Ông Pu-tin sẽ cải tổ Chính phủ nếu đắc cử Tổng thống
Theo Roi-tơ, phát biểu trước các thành viên của Đảng nước Nga thống nhất (UR) cầm quyền ngày 7-12, Thủ tướng Nga V. Pu-tin (V. Putin) cho biết, ông sẽ thực hiện cải tổ Chính phủ Nga nếu như giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 4-3-2012.
12/09/2011
Lệnh hạ sát ông Gaddafi xuất phát từ nước ngoài?
Hãng tin MENA ngày 10/11 dẫn lời chính trị gia Mahmoud Jibril, người từng là Trưởng ban điều hành Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) cho biết lệnh trừ khử cố lãnh đạo Muammar Gaddafi có thể đã được gửi đến từ nước ngoài ngay sau khi vị đại tá này bị bắt giữ.
11/11/2011
"Iran sẽ không lùi bước trên con đường hạt nhân"
Trong một phản ứng trước báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về các hoạt động hạt nhân của Iran, Tổng thống nước này Mahmoud Ahmadinejad ngày 9/11 khẳng định nước này sẽ không lùi bước trên con đường hạt nhân của mình.
11/10/2011