Hà Giang

Palestine vận động ủng hộ từ các nước Mỹ Latinh

13:30, 10/10/2011

Tổng thống Chính quyền Nhà nước Paletsine, Mahmud Abbas ngày 9/10 đã hội đàm với Tổng thống El Salvador, Mauricio Funes trong khuôn khổ chuyến thăm các nước Mỹ Latinh nhằm kêu gọi sự ủng hộ đơn xin gia nhập Liên hợp quốc với quy chế quốc gia thành viên đầy đủ của Palestine.


Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Abbas đã đề nghị người đồng cấp El Salvador làm trung gian hòa giải để thúc đẩy tiến hình hòa bình giữa Israel và Palestine đang bị bế tắc và tiến tới một giải pháp cuối cùng cho nền hòa bình ở khu vực.

Ngoại trưởng nước chủ nhà Hugo Martinez nhấn mạnh El Salvador thấu hiểu và chia sẻ mong muốn của Tổng thống Abbas, muốn khu vực Mỹ Latinh ủng hộ việc Liên hợp quốc công nhận quy chế thành viên đầy đủ của Palestine. Trước đó, ngày 25/8 vừa qua, El Salvador đã công nhận Palestine là một "nhà nước độc lập, có chủ quyền và tự do," song vẫn chưa bầy tỏ lập trường chính thức về đơn xin gia nhập Liên hợp quốc của Palestine.

Sau hai chặng dừng chân tại Cộng hòa Dominica và El Salvador, tối 9/10, Tổng thống Abbas đã tới thủ đô Bogota của Colombia để thuyết phục quốc gia hiện là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc này bỏ phiếu ủng hộ đơn xin gia nhập của Palestine. Mới đây, Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos cho biết nước ông sẽ bỏ phiếu trắng về vấn đề này tại Hội đồng Bảo an.

Colombia và Mexico là hai nước duy nhất ở Mỹ Latinh phản đối yêu cầu của Palestine gia nhập Liên hợp quốc với quy chế nhà nước độc lập, dựa trên đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô. Phía Palestine cho biết đã nhận được sự ủng hộ của 8 trong số 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an đối với đơn xin gia nhập Liên hợp quốc, và tuyên bố sẽ tiếp tục "làm việc ráo riết" để thuyết phục các nước khác.

Palestine cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không có phiếu phủ quyết tại Hội đồng Bảo an để đơn xin gia nhập của họ được thông qua và sau đó là cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ông Pu-tin sẽ cải tổ Chính phủ nếu đắc cử Tổng thống
Theo Roi-tơ, phát biểu trước các thành viên của Đảng nước Nga thống nhất (UR) cầm quyền ngày 7-12, Thủ tướng Nga V. Pu-tin (V. Putin) cho biết, ông sẽ thực hiện cải tổ Chính phủ Nga nếu như giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 4-3-2012.
12/09/2011
"Mátxcơva bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang"
Nga cảnh báo việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thiết lập lá chắn tên lửa (AMD) tại Lục địa Già mà không có sự tham gia của Nga đang làm cho quan hệ Mỹ-NATO-Nga phức tạp và kéo Mátxcơva vào một cuộc chạy đua vũ trang không mong muốn.
12/08/2011
Phán quyết về cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ được đưa ra vào tuần tới
Theo thông tin từ hãng DW của Đức, các phiên xử cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ tại tòa án xét xử Khmer Đỏ (ECCC) do LHQ bảo trợ, tổ chức tại Campuchia vẫn tiếp diễn nhưng các bị cáo đều tỏ thái độ không hợp tác bằng việc đưa ra những biện hộ vô căn cứ hoặc giả ốm để khỏi trả lời. Hành động này của các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ đã gây căm phẫn trong lòng nhân chứng và những người tham dự
12/08/2011
Israel bác bỏ tin thảo luận kế hoạch tấn công Iran
Ngày 8/11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đã bác bỏ thông tin nói rằng nước này có ý định tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, đồng thời khẳng định Tel Aviv chưa quyết định phát động bất kỳ chiến dịch quân sự nào.
11/09/2011