Hà Giang

Châu Âu đối mặt cùng lúc nhiều dịch bệnh hô hấp

15:04, 02/12/2022

Các nhà lãnh đạo y tế châu Âu ngày 1/12 bày tỏ lo ngại về nguy cơ gia tăng số ca nhiễm các loại virus đường hô hấp trên khắp khu vực vào mùa đông năm nay, đồng thời kêu gọi áp dụng các biện pháp để bảo vệ người dân tốt hơn, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất.

 

Người dân và du khách đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Paris, Pháp.
Người dân và du khách đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Paris, Pháp.

Theo một tuyên bố chung của đại diện Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề sức khỏe và an toàn thực phẩm Stella Kyriakides, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge và Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) Andrea Ammon, trong khi dịch bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và dịch COVID-19 vẫn đe dọa châu Âu, cúm mùa năm nay tại khu vực này đã bắt đầu sớm hơn thường lệ.

Tuyên bố nêu rõ khu vực châu Âu hiện đang chứng kiến sự gia tăng số ca mắc cúm mùa và RSV. Cùng với COVID-19, những loại virus này sẽ tác động lớn đến các dịch vụ y tế và người dân trong mùa Đông này.

Cụ thể, tuyên bố cho biết các virus cúm mùa hiện nay (A và B) đang lây lan tại nhiều khu vực của châu lục trong tất cả các nhóm tuổi. Nhóm người từ 55 tuổi trở lên đặc biệt dễ bị tổn thương và nhóm này chiếm gần một nửa số ca nhập viện do cúm được báo cáo kể từ tháng 10/2022.

Một vấn đề đáng lo ngại khác là sự gia tăng đột biến các ca nhiễm RSV, một loại virus đường hô hấp phổ biến gây viêm phế quản hoặc viêm phổi và có thể dẫn tới tử vong, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và người già. Tuyên bố nhấn mạnh các trường hợp RSV cũng đã gia tăng kể từ tháng 10, trong đó khoảng 20 quốc gia, khu vực ghi nhận RSV đang hoạt động mạnh.

Mặc dù tỷ lệ ca nhiễm, nhập viện, cần chăm sóc đặc biệt (ICU) và tỷ lệ tử vong hiện đều thấp so với 12 tháng trước đây, giới chức y tế vẫn lo ngại tình hình này có thể thay đổi khi các biến thể mới của virus xuất hiện và dịch bệnh tiếp tục gây căng thẳng đối với các nguồn lực chăm sóc sức khỏe.

Các nhà lãnh đạo y tế khuyến nghị các bác sĩ lâm sàng cân nhắc các phương pháp điều trị kháng virus sớm và điều trị dự phòng cúm, RSV và COVID-19 cho những người có nguy cơ bệnh tiến triển nặng nhằm ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng và giảm gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Theo baotintuc.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hành động vì tương lai tốt đẹp hơn
Liên hợp quốc vừa phát động chiến dịch hành động gồm một loạt sáng kiến nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Liên hợp quốc nhấn mạnh: Cam kết về các mục tiêu phát triển bền vững sẽ không thể thực hiện được nếu nạn bạo lực không chấm dứt và phụ nữ và trẻ em gái có được tương lai tươi sáng hơn.
30/11/2022
Báo nước ngoài đánh giá Việt Nam là điểm đến giá trị nhất Đông Nam Á
Tờ này cũng khuyên du khách lựa chọn Việt Nam là điểm đến nếu muốn du lịch với ngân sách tiết kiệm.
30/11/2022
Hàng triệu cử tri Cuba tham gia bầu cử địa phương

Ngày 27/11, hàng triệu cử tri Cuba đã đi bỏ phiếu để bầu ra 12.427 đại biểu cho hội đồng nhân dân cấp địa phương, bước đầu tiên của vòng bầu cử mới.

29/11/2022
Các nước châu Á thận trọng trước dịch Covid-19
Trong bối cảnh các ca mắc mới Covid-19 gia tăng, chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cam kết tối ưu hóa các biện pháp kiểm soát dịch bệnh theo tình hình mới. TTXVN dẫn nguồn giới chức y tế Bắc Kinh cho biết, các biện pháp kiểm soát dịch sẽ được cải thiện, việc rào cổng ra vào của tòa nhà và khu chung cư ở các khu vực nguy cơ cao bị nghiêm cấm.
29/11/2022