Hà Giang

Putin thử vaccine Covid-19 dạng xịt

09:44, 25/11/2021

Tổng thống Putin xác nhận ông là một trong những người đầu tiên thử nghiệm vaccine Covid-19 dạng xịt mũi của Nga.

Tổng thống Vladimir Putin tại cuộc họp trực tuyến với quan chức chính phủ ở Sochi, Nga hôm 24/11.
Tổng thống Vladimir Putin tại cuộc họp trực tuyến với quan chức chính phủ ở Sochi, Nga hôm 24/11.

"Họ yêu cầu tôi hít thở sâu và đếm đến ba", Tổng thống Vladimir Putin kể lại trải nghiệm vaccine dạng xịt mũi trong cuộc họp trực tuyến với quan chức chính phủ Nga hôm nay, thêm rằng ông không cảm thấy gì trong quá trình này.

"6 tháng sau khi tiêm chủng, lượng kháng thể của tôi đã giảm và các chuyên gia khuyến nghị dùng liều tăng cường", ông nói.

Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin vẫn làm việc bình thường và cảm thấy khỏe sau khi sử dụng vaccine.

 

Vaccine dạng xịt mũi được phát triển bởi Viện Gamaleya ở Moskva và dựa trên vaccine Sputnik V. Denis Logunov, người đứng đầu bộ phận vi sinh của viện, tiết lộ nghiên cứu ban đầu cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Ông nói thêm sử dụng phiên bản dạng xịt là "cách thuận tiện để cung cấp vaccine, khi nó không gây đau đớn và có tác dụng phụ ở mức tối thiểu".

"Sau khi tiêm chủng, bạn có được miễn dịch cho toàn bộ cơ thể. Nhưng sau khi sử dụng thêm dạng xịt mũi, bạn tạo ra một hàng rào miễn dịch bổ sung ở đường hô hấp trên", Logunov cho biết.

Các nghiên cứu sâu hơn về công thức vaccine dạng xịt sẽ được tiến hành vào năm 2022, theo Logunov.

Putin ngày 21/11 cũng xác nhận rằng ông tiêm liều tăng cường bằng vaccine Sputnik Light. Putin trước đó tiêm liều vaccine Sputnik V đầu tiên ngày 23/3, liều thứ hai ngày 14/4.

Giống Sputnik V, Sputnik Light dựa trên công nghệ vector. Cơ chế của nó là sử dụng virus vô hại đưa protein của nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch.

Theo VnExpress.net

Cùng chuyên mục

Thêm nhiều nước chuyển hướng sống chung an toàn với Covid-19

Với tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tiếp tục tăng, nhiều nước tiếp tục điều chỉnh chiến lược phòng, chống dịch, từ "Zero Covid-19" sang sống chung an toàn với Covid-19, dù biến thể mới xuất hiện cũng làm chậm quá trình chuyển đổi tại một số khu vực.

31/10/2020
Hàn Quốc triển khai kế hoạch ''Sống chung với Covid-19''

Giới chức Malaysia, ngày 29-10, cho biết, nước này sẽ xúc tiến việc mua vắc xin phòng Covid-19 của hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) để tiêm chủng cho trẻ em, sau khi một hội đồng cố vấn của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ bỏ phiếu để đề xuất việc cấp phép sử dụng vắc xin này cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Theo thống kê của Chính phủ Malaysia, 62% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi ở nước này đã được tiêm chủng đầy đủ.

30/10/2020
Việt Nam luôn sát cánh cùng các nước châu Phi vượt qua khó khăn, mở rộng hợp tác hiệu quả

Tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có bài phát biểu tại Phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến về hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) với chủ đề "Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi". Báo Nhân Dân xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

29/10/2020
Chạy đua để bảo vệ hành tinh trước tình trạng biến đổi khí hậu

Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) khai mạc cuối tuần này. Các nước đang nỗ lực chạy đua cùng thời gian để tận dụng tốt nhất cơ hội lớn này, để đạt bước tiến đột phá giúp bảo vệ hành tinh trước tình trạng biến đổi khí hậu.

29/10/2020