Hà Giang

EU sẽ tặng ít nhất 500 triệu liều vắc xin trong những tháng tới

10:37, 19/10/2021

Ngày 18-10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã xuất khẩu "hơn 1 tỉ" liều vắc xin COVID-19 trong 10 tháng qua, và cam kết sẽ tặng ít nhất 500 triệu liều trong những tháng tới.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen -
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen -

“Liên minh châu Âu là nhà xuất khẩu vắc xin COVID-19 lớn nhất”, bà von der Leyen nói.

Theo Hãng tin AFP, chủ tịch EC nhấn mạnh đây là “cột mốc quan trọng”, nói thêm rằng EU xuất khẩu số liều vắc xin nhiều bằng số liều họ phân phối cho công dân của họ.

Bà von der Leyen cho biết trong hơn 1 tỉ liều trên có 87 triệu liều được chuyển cho các nước thu nhập thấp và trung bình thông qua COVAX - chương trình do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn dắt nhằm đảm bảo phân phối vắc xin công bằng.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, hầu hết số liều vắc xin EU đã xuất khẩu là các đơn đặt hàng từ những nền kinh tế lớn hơn, trong đó có Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Đây là những nước đã ký hợp đồng với các nhà sản xuất vắc xin có trụ sở tại EU.

Theo bà von der Leyen, ngoài những liều đã xuất khẩu nói trên, “những tháng tới, EU sẽ tặng ít nhất 500 triệu liều vắc xin cho các nước dễ bị tổn thương nhất”. Chủ tịch EC cũng kêu gọi các nước khác làm theo EU.

Tuyên bố của bà von der Leyen được đưa ra trong bối cảnh có sự phân hóa rõ ràng về tỉ lệ phủ vắc xin COVID-19 giữa các khu vực giàu và nghèo trên thế giới.

EU, Mỹ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Qatar, Singapore và Nhật Bản nằm trong những nước có hơn nửa dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Trong khi đó, nhiều quốc gia khác tại châu Phi và các nước như Afghanistan, Ai Cập, Myanmar và Syria có ít hơn 10% dân số được chủng ngừa.

Theo AFP, EU - với 65,6% dân số đã tiêm đủ liều - đã và đang đẩy mạnh xuất khẩu vắc xin.

Tương tự, Mỹ cũng đã chủng ngừa cho 57% dân số. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính phủ Washington đang nâng số liều vắc xin tặng cho châu Phi lên tổng cộng 67 triệu liều.

Các nước trong nhóm G20 cũng cam kết phân phối vắc xin COVID-19 công bằng hơn.

Tuyên bố này được G20 đưa ra sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nói vào đầu tháng 10 rằng trong hơn 6 tỉ liều vắc xin đã được tiêm trên toàn cầu, chỉ có 1,4% người dân ở các nước nghèo được tiêm đủ liều.

“Chúng tôi luôn chia sẻ công bằng vắc xin của chúng tôi với phần còn lại của thế giới. Cùng với Tổng thống Biden, chúng tôi hướng tới mục tiêu tỉ lệ tiêm chủng toàn cầu đạt 70% trong năm tới (2022)”, bà von der Leyen nói thêm.

Theo tuoitre.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thuốc viên kháng vi rút SARS-CoV-2: ''Vũ khí'' mới chống đại dịch

Để đối phó với đại dịch Covid-19, nhiều hãng dược phẩm lớn trên thế giới đang nghiên cứu, bào chế thuốc viên có tác dụng ngăn chặn, điều trị vi rút SARS-CoV-2. Đây được xem là loại "vũ khí" mới mang đến sự tiện dụng, an toàn và đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Tuy nhiên, để loại thuốc này thực sự ngăn chặn và điều trị được vi rút SARS-CoV-2 cần có thêm thời gian chứng minh.

30/09/2021
Thiếu điện tại Trung Quốc – nguy cơ mới nhất đối với chuỗi cung toàn cầu

Khủng hoảng năng lượng đang manh nha hình thành tại Trung Quốc là cú sốc mới nhất đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, khi nhiều nhà máy tại đất nước được ví là "công xưởng của thế giới" này buộc phải cắt giảm sản lượng do thiếu điện.

29/09/2021
Facebook tuyển dụng 10 nghìn nhân viên EU để xây dựng mạng 'metaverse'

Facebook ngày 17/10 đã thông báo kế hoạch tuyển dụng 10 nghìn người tại Liên minh châu Âu (EU) để xây dựng "metaverse", một phiên bản thực tế ảo của mạng Internet mà tập đoàn công nghệ này coi là tương lai. CEO Facebook Mark Zuckerberg là một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất tại Silicon Valley đối với ý tưởng về metaverse, xóa nhòa ranh giới giữa thế giới thực và thế giới số.

 

18/10/2021
CDC Hoa Kỳ: Nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em tương đương như người lớn

Theo nghiên cứu mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, các trường học không yêu cầu đeo khẩu trang có nguy cơ bùng phát COVID-19 cao hơn gấp 3 lần so với những trường học thực thi quy định đeo khẩu trang.

17/10/2021