Đại dịch Covid-19 tại Afghanistan vượt ngoài tầm kiểm soát

Thứ Sáu, 18/06/2021, 08:29 (GMT+7)
Afghanistan đã có thêm 2.313 ca mắc và 101 ca tử vong vì COVID-19, các bệnh viện lớn đã không tiếp nhận bệnh nhân trong bối cảnh thiếu giường bệnh và oxy y tế trầm trọng.

Tại Afghanistan, đại dịch COVID-19 dường như đang vượt ngoài tầm kiểm soát khi số ca mắc tại nước này tăng hơn 20 lần trong tháng qua, khiến các bệnh viện quá tải và nguồn lực y tế nhanh chóng cạn kiệt.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ngày 17/6 cho biết hơn 30% số trường hợp xét nghiệm hồi tuần trước đều có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Giới chức y tế Afghanistan cho biết trong 24 giờ qua, nước này có thêm 2.313 ca mắc và 101 ca tử vong vì COVID-19.

Các bệnh viện lớn đã không tiếp nhận bệnh nhân mới mắc COVID-19 trong bối cảnh thiếu giường bệnh và oxy y tế trầm trọng.

ICRC cảnh báo sự hạn chế trong việc tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 cùng tâm lý do dự tiêm chủng của người dân đang khiến tình hình thêm nghiêm trọng.

Hiện, mới chỉ có 0,5% dân số Afghanistan đã được tiêm đủ liều vaccine. ICRC đang phối hợp với nhà chức trách để cung cấp thêm nguồn lực y tế, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế để giúp Afghanistan vượt qua giai đoạn khủng hoảng hiện nay.

Hệ thống y tế vốn mỏng manh của Afghanistan đã bị chiến tranh tàn phá trong nhiều thập kỷ.

Bạo lực đã gia tăng trong những tháng gần đây khi các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu bắt đầu rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này, trong khi các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban bị đình trệ.

Cũng trong ngày 17/6, giới chức Bulgaria thông báo đã phát hiện ca mắc đầu tiên biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vốn xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ.

Bộ Y tế cho biết bệnh nhân là nam giới, trong độ tuổi từ 20 đến 30 đang tạm trú tại nước này.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh tốc độ lây lan dịch COVID-19 ở Bulgaria đang giảm dần.

Theo cổng thông tin COVID-19 của nước này, số ca đang được điều trị và số ca nhập viện lần lượt giảm xuống còn 10.757 ca và 1.954 ca, thấp nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Trong khi đó, việc tiêm chủng đang được tiến hành ở quốc gia châu Âu này. Tới nay đã có gần 1.620 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 được tiêm cho người dân.

Theo TTXVN/Vietnam+

.