Hà Giang

Tổng thống Biden mở cuộc thi nửa triệu USD cải tiến khẩu trang

08:04, 06/04/2021

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) đã khởi động cuộc thi “Thách thức Cải tiến Khẩu trang” 500.000 USD để tìm ra sản phẩm mới hiệu quả và không gây khó chịu cho người sử dụng.

Chính quyền Tổng thống Biden đang tìm kiếm loại khẩu trang mới vừa thoải mái vừa hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19.
Chính quyền Tổng thống Biden đang tìm kiếm loại khẩu trang mới vừa thoải mái vừa hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo kênh CNN (Mỹ), dịch COVID-19 khiến việc đeo khẩu trang là hành vi bắt buộc ở nhiều nơi. Tuy nhiên, đeo khẩu trang thường xuyên có thể gây khó chịu da mặt, đau tai và mờ kính dẫn đến khó quan sát.

Thời hạn tham dự cuộc thi là đến 21/4. Người tham gia phải gửi các sáng kiến cải tiến khẩu trang có thể hạn chế khó chịu cho người sử dụng nhưng vẫn đảm bảo phòng ngừa hiệu quả dịch COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết tính đến này có hơn 165 triệu liều vaccine COVID-19 đã được phân phối tại Mỹ. Tuy nhiên, khẩu trang vẫn là ưu tiên đặc biệt.

Quyền thư ký Bộ trưởng Nikki Bratcher-Bowman tại HHS trong một cuộc họp báo có nhấn mạnh: “Chúng tôi đều hiểu rằng việc đeo khẩu trang nghiêm túc và thường xuyên có thể hỗ trợ giảm lây lan virus SARS-CoV-2 và các bệnh lý đường hô hấp nhưng nhiều người vẫn ngại ngần đeo khẩu trang vì nhiều lý do. Với cuộc thi thiết kế khẩu trang này, chúng tôi muốn người dân Mỹ có thể góp sức trong phát triển loại khẩu trang mới vừa hiệu quả vừa dễ chịu. Điều này sẽ giúp chúng tôi kiểm soát dịch COVID-19 và chuẩn bị tốt hơn trước các tình huống y tế công cộng khẩn cấp trong tương lai”.

HHS tổ chức cuộc thi này phối hợp với Viện Quốc gia An toàn Sức khỏe nghề nghiệp (NIOSH) và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiến tiến.

Cuộc thi này chỉ dành cho công dân Mỹ. 10 người thắng cuộc sẽ được lựa chọn trong giai đoạn đầu cuộc thi với phần thường mỗi giải là 10.000 USD. Sau đó, qua các tuyển chọn, 5 người thắng cuối cùng sẽ chia nhau phần thưởng 400.000 USD. Như vậy tổng giải thưởng cho cuộc thi là 500.000 USD.

Khẩu trang dự thi phải đảm bảo hiệu quả về lọc không khí, vừa vặn khuôn mặt, đạt tiêu chí dễ dàng sản xuất ở quy mô lớn… HHS nêu giới hạn là khẩu trang dự thi không được xịt hoặc bổ sung chất có thể thẩm thấu vào da hoặc hít vào qua mũi, miệng.

Ngoài ra, HHS không chấp nhận những khẩu trang chỉ thay đổi diện mạo dựa trên loại vốn được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và NIOSH thông qua.

Theo baotintuc.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thêm nhiều nước chuyển hướng sống chung an toàn với Covid-19

Với tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tiếp tục tăng, nhiều nước tiếp tục điều chỉnh chiến lược phòng, chống dịch, từ "Zero Covid-19" sang sống chung an toàn với Covid-19, dù biến thể mới xuất hiện cũng làm chậm quá trình chuyển đổi tại một số khu vực.

31/10/2020
Hàn Quốc triển khai kế hoạch ''Sống chung với Covid-19''

Giới chức Malaysia, ngày 29-10, cho biết, nước này sẽ xúc tiến việc mua vắc xin phòng Covid-19 của hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) để tiêm chủng cho trẻ em, sau khi một hội đồng cố vấn của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ bỏ phiếu để đề xuất việc cấp phép sử dụng vắc xin này cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Theo thống kê của Chính phủ Malaysia, 62% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi ở nước này đã được tiêm chủng đầy đủ.

30/10/2020
Việt Nam luôn sát cánh cùng các nước châu Phi vượt qua khó khăn, mở rộng hợp tác hiệu quả

Tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có bài phát biểu tại Phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến về hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) với chủ đề "Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi". Báo Nhân Dân xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

29/10/2020
Chạy đua để bảo vệ hành tinh trước tình trạng biến đổi khí hậu

Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) khai mạc cuối tuần này. Các nước đang nỗ lực chạy đua cùng thời gian để tận dụng tốt nhất cơ hội lớn này, để đạt bước tiến đột phá giúp bảo vệ hành tinh trước tình trạng biến đổi khí hậu.

29/10/2020