Hà Giang

Sở Ngoại vụ hội đàm trực tuyến với Văn phòng Ngoại sự tỉnh Vân Nam

15:30, 16/03/2021

BHG - Ngày 16.3, Sở Ngoại vụ hội đàm trực tuyến với Văn phòng Ngoại sự, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhằm đánh giá chương trình hợp tác giữa tỉnh Hà Giang và tỉnh Vân Nam. Tham dự hội đàm về phía tỉnh có đồng chí Lý Thị Lan, Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn. Về phía Trung Quốc có ông Hách Côn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại sự tỉnh Vân Nam làm trưởng đoàn.

 Sở Ngoại vụ hội đàm trực tuyến với Văn phòng Ngoại sự tỉnh Vân Nam
Sở Ngoại vụ hội đàm trực tuyến với Văn phòng Ngoại sự tỉnh Vân Nam

Tại buổi hội đàm, lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19. Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hai bên vẫn duy trì và làm tốt công tác phối hợp, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về phòng chống dịch bệnh qua hàm thư, điện đàm. Đặc biệt khi tỉnh Hà Giang ghi nhận ca nhiễm Covid-19, tỉnh Vân Nam đã gửi vật tư y tế hỗ trợ. Đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy – Thiên Bảo đã được nối lại, song số lượng hàng hóa thông quan chỉ ước đạt khoảng 30%, tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2020 giảm 26,2% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang vẫn liên tục phát hiện, tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về, điều này gây khó khăn cho Việt Nam trong công tác quản lý và phòng chống dịch Covid-19.  

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ đã đề xuất với tỉnh Vân Nam quan tâm giải quyết các vấn đề như: Phối hợp tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến giữa Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) với Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc và Hội nghị lần thứ 8 Nhóm công tác Liên hợp giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam; tổ chức hội đàm và ký kết Chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Giang và Chính quyền Nhân dân châu Văn Sơn, giai đoạn 2021 - 2025; đề nghị điều chỉnh chính sách biên mậu để kịp thời điều tiết thông quan hàng hóa tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy – Thiên Bảo; tăng cường giám sát các đường mòn, lối mở khu vực biên giới, ngăn chặn các hành vi xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp làm tốt công tác trao trả công dân; phê chuẩn xây dựng công trình giao thông qua biên giới; đề nghị tỉnh Vân Nam tạo điều kiện cho các trường hợp phụ nữ Việt Nam lấy chồng và hiện đang sinh sống ở tỉnh Vân Nam được làm thủ tục hợp pháp hóa giấy tờ; tạo điều kiện cho du học sinh sớm trở lại trường học.

Đại diện lãnh đạo Văn phòng Ngoại sự tỉnh Vân Nam đã đồng ý, ghi nhận các ý kiến đề xuất của tỉnh Hà Giang và sẽ sớm trình chính quyền xem xét, giải quyết.

Tin, ảnh: LÊ HẢI


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Mỹ: Ban cố vấn FDA ủng hộ sử dụng vắcxin của Johnson & Johnson

Với ưu điểm chỉ sử dụng một liều duy nhất và có thể được bảo quản lâu dài ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường, vắcxin của Johnson & Johnson có những lợi thế lớn về mặt hậu cần và triển khai tiêm phòng.

27/02/2021
Ca Covid-19 có lượng virus gấp 51.148 lần bình thường làm đau đầu các nhà khoa học

Một em bé sơ sinh mắc Covid-19 với lượng virus cao gấp 51.148 lần bình thường và mang một biến thể bí ẩn đã đặt ra bài toán hóc búa với các nhà khoa học. Ca bệnh bất thường làm đau đầu các nhà khoa học Trong số hơn 2.000 trẻ em được điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Nhi Quốc gia ở Washington DC, Mỹ đã xuất hiện một trường hợp bất thường. Bệnh nhân này là một em bé sơ sinh có tình trạng bệnh nghiêm trọng. Hầu hết trẻ em mắc Covid-19 đều hiếm khi có triệu chứng và thậm chí những ca phải nhập viện cũng chỉ ở thể nhẹ.

25/02/2021
Facebook dỡ bỏ lệnh cấm tin tức ở Australia

Ngày 23-2, Facebook thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm người Australia xem và chia sẻ tin tức trên nền tảng mạng xã hội sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ nước này về dự thảo luật khiến các gã khổng lồ kỹ thuật số phải trả tiền cho báo chí.

25/02/2021
Cảnh báo biến chủng nCoV mới từ Mỹ cần được điều tra khẩn cấp

Biến chủng CAL.20C đã lan ra toàn bang California của Mỹ. Các bằng chứng mới cho thấy nó có thể lây lan nhanh và tăng nguy cơ nhập viện. Theo dữ liệu mới nhất của Đại học Califorinia San Francisco, biến chủng mới đã tràn qua bang California và chiếm hơn 50% số ca mắc mới tại 44 quận. Giới chuyên gia phát hiện biến chủng này chứa đột biến L452R, có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng ban đầu. Biến chủng mới được cảnh báo có thể lây lan nhanh nhưng mức độ không như B117 từ Anh.

 

24/02/2021