Lượng người đi lại bằng đường sắt trước Tết ở Trung Quốc giảm gần 70%

Thứ Bảy, 13/02/2021, 21:07 (GMT+7)

Cuộc đại di chuyển mùa Xuân mang tên “Xuân vận” năm nay của Trung Quốc đã kết thúc nửa chặng đường. Số liệu thống kê cho thấy, lượng người đi lại bằng đường sắt dịp trước Tết giảm gần 70% so với cùng kỳ.

Hành khách tại một ga tàu ở Trung Quốc trước Tết. (Ảnh Chinanews)
Hành khách tại một ga tàu ở Trung Quốc trước Tết. (Ảnh Chinanews)

Thống kê của Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Trung Quốc cho thấy, trong 15 ngày đầu tiên của kỳ “Xuân vận” tức từ 28/1-11/2, tổng lượng hành khách di chuyển bằng đường sắt của nước này chỉ đạt 52,33 triệu lượt người, giảm gần 116 triệu lượt, tức 68,8%.

Cũng theo tập đoàn này, ngành đường sắt Trung Quốc đã tăng cường đưa ra các dịch vụ “không tiếp xúc”, như xuất vé điện tử, đặt bữa ăn online..., nhằm tạo môi trường du lịch lành mạnh, an toàn cho hành khách.

Trước đó, theo một kết quả điều tra tiến hành với hơn 53.000 lao động nhập cư của nước này, có tới 77,61% người được hỏi lựa chọn ở lại doanh nghiệp hoặc địa phương đang làm việc để đón Tết.

Trong khi đó, theo truyền thông Trung Quốc, đã có hơn 100 triệu trong tổng số khoảng 285 triệu lao động nước này năm nay bỏ truyền thống về quê ăn Tết, ở lại các thành phố lớn và trung tâm sản xuất do đại dịch COVID-19.

Lao động nhập cư đã đóng vai trò quan trọng sau khi Trung Quốc mở cửa kinh tế vào cuối những năm 1970. Gần 4 thập kỷ qua, không gì có thể ngăn cản hành trình về quê ăn Tết của họ, cho đến khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Năm nay, trong bối cảnh lo ngại COVID-19 bùng phát trở lại, giới chức địa phương tăng cường nỗ lực giữ chân họ ở lại trong kỳ nghỉ, áp đặt các xét nghiệm nghiêm ngặt nếu họ trở về và cả các biện pháp khuyến khích bằng tiền./.

Theo vov.vn

.