WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến xấu trên toàn cầu​

Thứ Ba, 09/06/2020, 06:14 (GMT+7)

Cho đến nay đã có khoảng 7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, 400.000 người tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu.

cho đến nay, đã có khoảng 7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2. (ảnh: Reuters)
Cho đến nay, đã có khoảng 7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Tổ chức Y tế thế giới ngày 8/6 ra lời cảnh báo các nước không được buông lơi cảnh giác khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến xấu đi trên quy mô toàn cầu, với tâm điểm ở Nam Mỹ.

Lời cảnh báo được Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra trong buổi họp báo về đại dịch Covid-19 tại trụ ở tổ chức này ở Geneva, Thuỵ Sỹ, chiều 8/6.

Theo người đứng đầu WHO, cho đến nay đã có khoảng 7 triệu ca nhiễm, 400.000 người tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu và con số này chưa có dấu hiệu tăng chậm lại.

“Mặc dù tình hình tại châu Âu đã được cải thiện nhưng ở quy mô toàn cầu, mọi thứ vẫn đang tệ hơn. Trong 9 trên 10 ngày gần đây, ghi nhận trên 100.000 ca nhiễm. Trong ngày 7/6, đã có tới 136.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 được báo cáo, con số cao nhất từ trước đến nay. Và 75% trong số các ca nhiễm này là đến từ 10 nước ở châu Mỹ và Nam Á”- TGĐ WHO cho biết.

Nhận định về tình hình dịch tại Brazil, một trong những nước đang có dịch nghiêm trọng nhất hiện nay trên thế giới, các quan chức WHO cho biết sẽ tiếp tục trợ giúp Brazil nhưng yêu cầu Brazil minh bạch và công bố đầy đủ thông tin.

Trước đó, cuối tuần qua chính quyền Brazil đã quyết định xoá bỏ hết các dữ liệu cũng như ngừng thông bố con số dịch bệnh mỗi ngày, đồng thời đe doạ rời bỏ Tổ chức Y tế thế giới.

Một trong các lo ngại khác của WHO là việc đại dịch Covid-19 có thể bùng phát mạnh trở lại tại Mỹ và châu Âu, do các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát thu hút hàng chục nghìn người tham gia thời gian qua.

Mặc dù tuyên bố ủng hộ các cuộc biểu tình nhưng Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi những người tham gia biểu tình đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và cố gắng tối đa việc duy trì khoảng cách an toàn 1m với người khác./.

Theo vov.vn

.