Philippines: Số ca sốt xuất huyết tăng đột biến

Thứ Sáu, 23/08/2019, 08:54 (GMT+7)

Bộ Y tế Philippines cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết ở nước này trong 8 tháng đầu năm 2019 đã tăng lên gần 190.000 trường hợp với hơn 800 người tử vong.

Theo đó, từ ngày 1/1-3/8 tại Philippines, số ca mắc và số bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong đã tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2018 trong bối cảnh tháng 10 mới là tháng cao điểm của dịch vì là mùa mưa. 

Khu vực có dịch sốt xuất huyết hầu hết tập trung ở miền Trung và miền Nam Philippines. Nhóm tuổi bị ảnh hưởng nhất là trẻ em từ 5-9 tuổi, chiếm gần 1/4 số ca mắc sốt xuất huyết.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines, Eric Domingo cho biết: "Số ca mắc sốt xuất huyết đang tiếp tục tăng", nhất là trong tháng 10 vì là mùa mưa. Ông kêu gọi người dân tăng cường nỗ lực làm sạch hoặc loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản để phòng chống dịch bệnh này.

Ngày 6/8 vừa qua, Philippines đã tuyên bố bùng phát dịch sốt xuất huyết trên toàn quốc, theo đó gia tăng ứng phó với dịch bệnh, cho phép các chính quyền địa phương sử dụng một quỹ phản ứng nhanh đặc biệt.

Trong khi đó, Philippines vẫn khẳng định không sử dụng vaccine phòng sốt xuất huyết Dengvaxin sau khi ghi nhận hàng chục trẻ em nước này tử vong trong số hơn 700.000 trường hợp tiêm vaccine này trong khoảng thời gian từ năm 2016-2017. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Philippines Francisco Duque III, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo không nên sử dụng loại vaccine trên để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh và loại vaccine này cũng có giá khá cao, khoảng 20 USD một liều.

Năm 2016, Philippines là nước đầu tiên sử dụng vaccine Dengvaxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên một năm sau đó, tranh cãi đã nổ ra khi hãng dược phẩm của Pháp Sanofi tiết lộ vaccine này có thể gây ra những triệu chứng xấu hơn đối với những người trước đó chưa bị nhiễm virus sốt xuất huyết.

Theo: chinhphu.vn

.