"Người bay" Pháp Franky Zapata vượt eo biển Manche thành công

Thứ Hai, 05/08/2019, 13:55 (GMT+7)

Nhà phát minh người Pháp Franky Zapata, 40 tuổi, sáng nay, 4-8 đã vượt qua eo biển Manche từ Pháp sang Anh thành công trên thiết bị bay Flyboard Air sử dụng động cơ phản lực.

Theo kênh truyền hình BFMTV, Franky Zapata xuất phát lúc 8 giờ 15 phút từ một bãi biển ở thị trấn Sangatte, tỉnh Pas-de-Calais của Pháp trước hàng trăm người chứng kiến và tiếng gầm chói tai của chiếc Flyboard Air. Đi theo hộ tống Franky Zapata là ba chiếc máy bay trực thăng. Sau 22 phút bay ở độ cao 15 đến 20 m so với mặt nước biển, vượt qua quãng đường hơn 35 km, anh đã đáp an toàn xuống một vị trí ở vịnh Saint Margaret, Dover (phía đông-nam của Anh) trong sự chào đón của báo giới và mọi người. Giữa thời gian bay, Franky Zapata phải dừng lại để tiếp nhiên liệu.

Franky Zapata thực hiện chuyến bay. Ảnh: AP
Franky Zapata thực hiện chuyến bay. Ảnh: AP

Mặc bộ đồ đen, đầu đội mũ bảo hiểm, lưng đeo ba lô chứa nhiên liệu là dầu hỏa, chiếc Flyboard Air của Franky Zapata với năm động cơ phản lực mini có thể bay được trong khoảng thời gian 10 phút với tốc độ lên tới 190 km/giờ.

Franky Zapata nói với đám đông ở Dover rằng, trong chuyến đi này anh đã bay với tốc độ hơn 170 km/giờ.

Sau khi đáp xuống thành công, Franky Zapata đã vô cùng xúc động và hạnh phúc gửi lời cảm ơn đến người thân và đồng đội đã cùng anh làm việc vất vả tới 16 giờ/ngày trong thời gian qua.

Ngày 25-7 vừa qua, Franky Zapata thực hiện chuyến bay đầu tiên qua eo biển Manche để kỷ niệm 110 năm phi công Louis Blériot thực hiện chuyến bay qua eo biển này, nhưng đã thất bại, chiếc Flyboard Air rơi xuống biển trong lúc đáp xuống tàu để được tiếp nhiên liệu.

Rút kinh nghiệm lần trước, lần này, Franky Zapata và ê-kíp đã chọn một tàu và bãi đáp lớn hơn để anh có thể dễ dàng khi tiếp nhiên liệu.

Trước đó, chiếc Flyboard Air đã gây ấn tượng mạnh đối với Tổng thống Emmanuel Macron và công chúng Pháp tại cuộc diễu binh mừng Quốc khánh 14-7 vừa qua.

Theo: nhandan.com.vn

.