Quốc tế lên án vụ tấn công 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman

Thứ Sáu, 14/06/2019, 09:44 (GMT+7)

Dư luận quốc tế ngày 13/6 đã lên án vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu trong Vịnh Oman vào sáng cùng ngày.

Tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman.
Tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman.

Các nước và nhiều tổ chức quốc tế đã lến án vụ tấn công và đề nghị điều tra về vụ việc. Cao uỷ Liên minh châu Âu (EU) về đối ngoại Federica Mogherini kêu gọi kiềm chế tối đa và tránh mọi hành động khiêu khích trong khu vực khi vụ việc hiện vẫn chưa rõ ràng.

Bộ Ngoại giao Pháp kêu gọi kiềm chế và yêu cầu tôn trọng tự do hàng hải trong vùng biển vùng Vịnh còn Đức cũng bày tỏ lo ngại về vụ tấn công và cho rằng bất kỳ sự leo thang nào đều nguy hiểm. Cùng ngày, Nhật Bản đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm điều tra vụ việc này bởi hai tàu bị tấn công ở Vịnh Oman có các lô hàng của nước này.

Hiệp hội các chủ tàu dầu độc lập quốc tế (INTERTANKO) cho biết ngày càng có mối lo ngại về sự an toàn của tàu và thủy thủ đoàn trên eo biển Hormuz. Hiệp hội này cho biết, khoảng 30% dầu thô trên toàn thế giới đang đi qua eo biển này. Nếu các khu vực hàng hải trở nên không an toàn, nguồn cung cho toàn bộ thế giới phương Tây có thể bị đe dọa. Hiệp hội các chủ tàu dầu độc lập quốc tế là đội tàu chở dầu độc lập lớn nhất thế giới.

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) cho biết 44 thủy thủ của hai tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman đã được một tàu Iran phối hợp với trung tâm tìm kiếm và cứu hộ hàng hải của Hormuzgan cứu. Các thủy thủ đều an toàn và đã được chuyển đến Cảng Jask ở phía đông tỉnh Hormuzgan miền nam Iran.

Theo vov.vn

.