Người dân Campuchia tưng bừng chào đón năm mới

Thứ Hai, 15/04/2019, 07:40 (GMT+7)

Tết Chol Chhnam Thmey tại Campuchia diễn ra trong 3 ngày từ ngày 14-16/4 và thời khắc giao thừa diễn ra vào lúc 15h12 hôm nay (14/4). Không khí đón mừng năm mới cổ truyền Chol Chhnam Thmey tràn ngập khắp Vương quốc Campuchia. Tết Chol Chhnam Thmey năm nay tại Campuchia diễn ra trong 3 ngày từ ngày 14-16/4 và thời khắc giao thừa diễn ra vào lúc 15h12 phút ngày hôm nay (14/4).

Nhân dân Campuchia đang bước vào năm mới Phật lịch 2563 trong bầu không khí Tết cổ truyền vô cùng phấn khởi với nhiều thành tựu về kinh tế, xã hội, đặt nền móng cho công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và thịnh vượng.

Trong năm qua, tốc độ phát triển kinh tế Campuchia đạt trên 7%, tổng giá trị hàng xuất khẩu đạt 11,2 tỷ USD, số lượng khách du lịch đến Campuchia đạt trên 6,2 triệu người…  

Nhằm tạo điều kiện cho người dân trong cả nước đón năm mới vui vẻ và thuận lợi, Chính phủ Campuchia đã không thực hiện lễ đón năm mới tại khu di tích Angkor Wat, tỉnh Siem Reap theo thông lệ hàng năm nữa mà giao cho các địa phương tổ chức một lễ đón năm mới theo điều kiện của từng địa phương.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN trước thềm năm mới, ông Khuong Sreng, Thị trưởng Phnom Penh cho biết, năm nay, trên khắp cả nước Campuchia đều tổ chức các địa điểm vui chơi giải trí đón Năm mới. Các quận của thủ đô Phnom Penh cũng có tổ chức lễ hội đón mừng năm mới. Mọi người dân đều vui mừng đón Năm mới, vì dưới sự lãnh đạo của Samdech Hun Sen, đất nước Campuchia đã được hưởng trọn vẹn nền hòa bình, an ninh, trật tự xã hội.

Trong dịp Tết Chol Chhnam Thmey, người dân Campuchia tổ chức nhiều hoạt động mang tính cộng đồng. Dịp này, ngoài các hoạt động theo phong tục cổ truyền thường được tổ chức tại chùa hoặc tại nhà như tắm tượng phật, lễ phóng sinh, lễ chúc phúc cha mẹ, ông bà, tổ chức các trò chơi dân gian….

Theo phong tục, người dân thường vẩy nước thơm ướp từ các loại hoa để chúc phúc người khác. Và tục “Té nước” đã trở thành một trò chơi phổ biến, thịnh hành trên khắp nước Chùa Tháp.

Chia sẻ cảm xúc đón Năm mới cùng với người dân Campuchia, cô Lee Miller, một du khách từ Úc cho biết, “Thật tuyệt vời, rất đông người tới đây vui chơi để tận hưởng bầu không khí lễ hội. Đây là lần đầu tiên tôi được đón Tết Khmer tại Campuchia. Tôi muốn gửi lời chúc tới tất cả mọi người một năm mới may mắn”.

Trong ba ngày Tết, ngoài những nghi lễ thờ cúng truyền thống tại gia đình, nhiều người dân Campuchia cũng đổ tới các điểm du lịch, khu vui chơi trên cả nước, cùng nhau chơi các trò chơi dân gian, nhảy múa, ca hát trong tiếng nhạc cổ truyền, thể hiện khát vọng về cuộc sống sung túc, an lành, một tương lai tươi sáng và hạnh phúc.

Theo: VOV.VN

.