Trung Quốc, Nhật Bản tổ chức tham vấn ngoại giao, đối thoại an ninh

Thứ Bảy, 02/02/2019, 10:12 (GMT+7)

Trung Quốc và Nhật Bản ngày 1/2 tổ chức một cuộc tham vấn ngoại giao thường kỳ và một cuộc đối thoại an ninh tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Trung Quốc và Nhật Bản tổ chức một cuộc tham vấn ngoại giao thường kỳ và một cuộc đối thoại an ninh tại thủ đô Bắc Kinh ngày 1/2.
Trung Quốc và Nhật Bản tổ chức một cuộc tham vấn ngoại giao thường kỳ và một cuộc đối thoại an ninh tại thủ đô Bắc Kinh ngày 1/2.

Trong các sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu và người đồng cấp Nhật Bản Takeo Mori, hai bên đã nhất trí rằng năm 2019 là một năm quan trọng để quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản tiến lên một cấp cao hơn.

Thông cáo báo chí được đưa ra sau cuộc tham vấn nhấn mạnh, hai nước nên nắm bắt cơ hội và thực hiện sự đồng thuận mà các nhà lãnh đạo hai nước đã đạt được trước đó, rằng Trung Quốc và Nhật Bản là đối tác hợp tác chứ không phải là mối đe dọa lẫn nhau và hai bên nên hỗ trợ lẫn nhau để phát triển một cách hòa bình.

Giới chức Trung Quốc, Nhật Bản cũng vừa nhất trí lên kế hoạch và chuẩn bị cho các cuộc trao đổi cấp cao, đạt được tiến bộ vững chắc trong hợp tác thương mại cũng như giao lưu nhân dân, đồng thời xử lý thỏa đáng các vấn đề lớn, nhạy cảm.

Trong cuộc đối thoại an ninh, hai bên nhấn mạnh rằng họ đã chia sẻ trách nhiệm quan trọng trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực và toàn cầu, đồng thời kiên định với con đường phát triển hòa bình. Cả hai bên cũng nhất trí tăng cường đối thoại, quản lý sự khác biệt, xây dựng niềm tin và nỗ lực vì mối quan hệ mang tính xây dựng trong lĩnh vực an ninh./.

Theo vov.vn

.