123
Indonesia tìm thấy hộp đen máy bay rơi xuống biển - Báo Hà Giang điện tử

Indonesia tìm thấy hộp đen máy bay rơi xuống biển

Thứ Năm, 01/11/2018, 14:37 (GMT+7)

Các kênh truyền hình địa phương hôm nay đăng hình ảnh hộp đen của chiếc Boeing 737 MAX 8 thuộc hãng hàng không Indonesia bị rơi xuống biển ngày 29/10, AP đưa tin. Thiết bị được chuyển từ một xuồng bơm hơi lên một con tàu với thùng chứa hàng lớn màu trắng.

Thợ lặn hải quân Indonesia cho biết họ còn nhìn thấy cả phần thân máy bay. "Chúng tôi đào bới và đã tìm thấy hộp đen từ những mảnh vỡ trong bùn dưới đáy biển", thợ lặn tên Hendra nói với kênh Metro TV trên tàu Baruna Jaya.

Một tàu cứu hộ hôm 31/10 tham gia công tác tìm kiếm các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay Lion Air. Ảnh: AP.
Một tàu cứu hộ hôm 31/10 tham gia công tác tìm kiếm các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay Lion Air. Ảnh: AP.

Theo Kompas TV, hộp đen được tìm thấy vào khoảng 10h15 trên vùng biển ngoài khơi Tanjung Karawang, tỉnh Tây Java. Thợ lặn Hendra cho hay thiết bị vẫn nguyên vẹn song không cho biết đó là thiết bị ghi dữ liệu về hành trình bay hay thiết bị ghi âm buồng lái.

Có hai loại hộp đen trên máy bay gồm thiết bị ghi thông số chuyến bay và bộ ghi âm buồng lái. Dù được gọi là "hộp đen", hai thiết bị kể trên thực tế đều sơn màu da cam với các sọc phản chiếu. Mọi máy bay thương mại đều buộc phải có hai hộp đen này.

Thiết bị ghi thông số chuyến bay thu thập các thông tin về vận tốc, độ cao và hướng máy bay di chuyển, dung lượng đủ chứa dữ liệu trong 25 giờ. Thiết bị ghi âm buồng lái ghi lại mọi cuộc trao đổi và âm thanh trong khoang lái của phi công.

Hai thợ lặn đưa hộp đen lên bờ. Ảnh: Channel News Asia.
Hai thợ lặn đưa hộp đen lên bờ. Ảnh: Channel News Asia.

Các hộp đen sẽ giúp trả lời câu hỏi vì sao một chiếc máy bay gần như mới lại có thể rơi không lâu sau khi cất cánh. Theo Soerjanto Tjahjono, lãnh đạo ủy ban an toàn giao thông quốc gia Indonesia, nhà chức trách phải mất khoảng ba tuần để tải dữ liệu và cần tới 6 tháng để phân tích chúng.

Máy bay của hãng Lion Air khởi hành từ Jakarta rơi xuống biển ngay sau khi cất cánh hồi đầu tuần. Bambang Suryo Aji, giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn Quốc gia Indonesia cho rằng không có người sống sót sau sự cố. 189 người trên máy bay gồm 178 người lớn, hai trẻ sơ sinh, một trẻ nhỏ và 8 thành viên phi hành đoàn.

Theo: VNEXPRESS.NET

.