Tỷ lệ ủng hộ ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ cao hơn Obama

Thứ Hai, 22/10/2018, 15:19 (GMT+7)

Cuộc khảo sát mới do NBC/Wall Street Journal tiến hành cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump đang ở mức cao nhất với 47%, cao hơn 2 điểm % so với tỷ lệ này của Tổng thống Barack Obama năm 2010. Ông Trump, người thường được được khắc họa là Tổng thống không được yêu thích nhất trong lịch sử giữa các cử tri Mỹ, cũng giành được tỷ lệ ủng hộ khá cao giữa các cử tri Cộng hòa.

Ông Trump phát biểu trong chiến dịch vận động ngày 13/10/2018 ở Kentucky. Ảnh: Reuters
Ông Trump phát biểu trong chiến dịch vận động ngày 13/10/2018 ở Kentucky. Ảnh: Reuters

Trong cuộc thăm dò tương tự cũng do NBC/ Wall Street Journal tiến hành, tỷ lệ ủng hộ ông Obama trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2010 là 45%. Tỷ lệ ủng hộ ông Obama xuống thấp nhất trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2010 – cuộc bầu cử mà đảng Dân chủ đã mất số ghế đáng kể ở cả 2 viện Quốc hội.

Cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều coi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ là cuộc trưng cầu ý dân đối với tổng thống đương nhiệm Donald Trump và 2 năm cầm quyền của ông.

Cuộc khảo sát cho thấy người Mỹ đang háo hức đi bỏ phiếu hơn nhiều so với những năm trước. Khoảng 72% cử tri Dân chủ tham gia cuộc khảo sát cho biết họ quan tâm tới cuộc bầu cử sắp tới, và tỷ lệ này ở các cử tri Cộng hòa là 68%.

Trước đó, trong chiến dịch vận động cho các ứng viên đảng Cộng hòa tuần vừa qua, Tổng thống Donald Trump nói rằng, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới sẽ là một cuộc trưng cầu ý dân về một loạt vấn đề nóng nổi lên trong những tháng gần đây.

Cuộc thăm dò, được tiến hành 2 tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, cũng cho thấy, khoảng 50% của số cử tri muốn đảng Dân chủ chiến thắng, trong khi chỉ 41% muốn đảng Cộng hòa tiếp tục duy trì thế đa số.

Theo: VOV.VN

.