123
Nobel Kinh tế 2018 thuộc về hai người Mỹ với nghiên cứu kinh tế vĩ mô - Báo Hà Giang điện tử

Nobel Kinh tế 2018 thuộc về hai người Mỹ với nghiên cứu kinh tế vĩ mô

Thứ Ba, 09/10/2018, 08:00 (GMT+7)

William Nordhaus và Paul Romer, hai nhà kinh tế học người Mỹ, đã cùng đoạt giải Nobel Kinh tế 2018 với những công trình có ý nghĩa lớn về xã hội.

Chân dung hai nhà khoa học đạt giải Nobel Kinh tế 2018.
Chân dung hai nhà khoa học đạt giải Nobel Kinh tế 2018.

Hai nhà khoa học này được trao giải thưởng danh giá vào ngày 8/10 nhờ vào các phương pháp do họ thiết kế nhằm giải quyết một số vấn đề căn bản nhất và cấp thiết của thời đại chúng ta: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu một cách bền vững, dài lâu và phúc lợi của dân số thế giới.

Các mô hình do Nordhaus và Romer tạo ra giúp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và đấu tranh chống biến đổi khí hậu.

Ủy ban Nobel cho hay, hai ông Nordhaus và Romer đã đưa kinh tế vĩ mô lên quy mô toàn cầu để giải quyết một số vấn đề lớn nhất thế giới.

Cụ thể William Nordhaus được tôn vinh với công trình của ông về những thiệt hại do biến đổi khí hậu. Paul Romer thì xem xét cách thức mà giới kinh tế học có thể đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế lành mạnh.

Học thuyết Tăng trưởng Nội sinh của Romer cho thấy sự tăng trưởng chủ yếu là do nhân tố bên trong hơn là bên ngoài. Phát hiện này rất quan trọng – nó cho thấy các chính phủ có thể tạo ra sự khác biệt thực sự đối với cuộc sống người dân thông qua chính sách kinh tế, từ đầu tư và giáo dục đến việc khắc phục tình trạng độc quyền và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh và số phận.

Theo vov.vn

.