123
Lào sẽ rà soát các dự án thủy điện - Báo Hà Giang điện tử

Lào sẽ rà soát các dự án thủy điện

Thứ Tư, 08/08/2018, 07:56 (GMT+7)

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào đưa ra tại buổi họp báo diễn ra sáng 7/8, tại thủ đô Vientiane.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào cho biết Chính phủ Lào đang thành lập Ủy ban điều tra trực thuộc Chính phủ. Ủy ban này sẽ phối hợp với tổ chức quốc tế, đơn vị xây dựng để tiến hành điều tra về sự cố vỡ đập ngăn nước thuộc thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy.

Hiện Chính phủ Lào cũng đã tiến hành rà soát lại các dự án thuỷ điện đã, đang và sẽ xây dựng nhằm tránh những sự cố tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Ông Khammany Inthirath - Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào nói: "Chúng tôi đã thành lập Ủy ban điều tra để kiểm tra chất lượng của gần 50 đập thủy điện đã xây dựng xong hiện đang phát điện. Đồng thời, Ủy ban này cũng sẽ kiểm tra lại thiết kế các đập đang xây dựng và chuẩn bị xây dựng hiện nay. Đối với dự án có biên bản ghi nhớ và hợp đồng phát triển dự án, chúng tôi sẽ tạm dừng để kiểm tra lại".

Như vậy, hai tuần sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, Chính phủ Lào đã quyết định rà soát lại toàn bộ các dự án thủy điện cũ và mới nhằm đảm bảo an toàn cho người dân ở các vùng có dự án. Bên cạnh đó, Chính phủ Lào cũng sẽ thành lập Ban Quản lý nước để theo dõi lượng nước về, lượng nước chảy vào các hồ và làm thế nào để quản lý tốt, đảm bảo khi mưa, bão lớn không để nước trong hồ tràn ra ngoài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo VTV.VN

.