Gói biện pháp trừng phạt thứ nhất của Mỹ nhằm vào Nga có hiệu lực

Thứ Ba, 28/08/2018, 07:39 (GMT+7)
Theo phóng viên TTXVN tại Moscow, gói biện pháp trừng phạt đầu tiên mà Mỹ áp dụng chống Nga do vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh đã có hiệu lực từ ngày 27-8.
 
Theo đó, Mỹ chấm dứt các hoạt động hỗ trợ, hoạt động buôn bán vũ khí và cấp tài chính dành cho Nga. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ từ chối các khoản tín dụng và cấm xuất khẩu sang Nga một số công nghệ và mặt hàng an ninh. Gói biện pháp trừng phạt này không được áp dụng với hạng mục hợp tác giữa Nga và Mỹ trong lĩnh vực vũ trụ.
 
Trước đó, ngày 8-8, Mỹ thông báo sẽ áp đặt 2 gói trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi Washington cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông này tại Anh.
 


Gói biện pháp trừng phạt thứ hai, dự kiến được áp dụng từ tháng 11-2018, bao gồm hạ cấp quan hệ ngoại giao, cấm hãng hàng không Nga Aeroflot bay đến Mỹ, cấm xuất khẩu và nhập khẩu. Biện pháp trừng phạt này chỉ được dỡ bỏ nếu Nga đưa ra bảo đảm sẽ không sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai và đồng ý cho phép Liên hợp quốc tiến hành các cuộc kiểm tra “tại chỗ”.

Trước đó, Moscow tuyên bố, Mỹ sẽ nhận được câu đáp trả thích đáng cho các biện pháp trừng phạt này. Theo giới phân tích chính trị tại Nga, Moscow có bốn "vũ khí" để đáp lại hành động của Mỹ, bao gồm: hợp tác không gian, titan, tên lửa và đặc biệt là chuyển sang xuất khẩu bằng đồng nội tệ ruble.

Cho đến nay, Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông này tại Anh hồi tháng 3 vừa qua.
 
Theo HNM
.