123
Thế giới ngày 20/6: Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc - Báo Hà Giang điện tử

Thế giới ngày 20/6: Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Thứ Tư, 20/06/2018, 08:31 (GMT+7)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 19/6 tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, cáo buộc cơ quan này thiên vị chống lại Israel và thất bại trong việc quy kết trách nhiệm đối với những kẻ lạm dụng nhân quyền, Reuters đưa tin.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Reuters.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Reuters.

Phát biểu từ Bộ Ngoại giao Mỹ, bên cạnh Ngoại trưởng Mike Pompeo, Đại sứ Haley chỉ trích Nga, Trung Quốc, Cuba và Ai Cập cản trở những nỗ lực của Mỹ nhằm cải cách hội đồng. Bà đồng thời chỉ trích các quốc gia chia sẻ những giá trị với Mỹ và khuyến khích Washington ở lại nhưng "không sẵn sàng nghiêm túc thách thức hiện trạng".

Haley cho rằng "sự không công bằng và thái độ thù địch bất tận với Israel là bằng chứng rõ ràng cho thấy hội đồng đang bị chi phối bởi các yếu tố chính trị, không phải vấn đề nhân quyền". Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hoan nghênh quyết định của Mỹ.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải hứng chịu chỉ trích gay gắt vì chính sách siết chặt nhập cư khiến trẻ em bị tách khỏi cha mẹ ở biên giới Mỹ - Mexico.

Theo VNEXPRESS.NET

.