Kêu gọi Triều Tiên hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân

Thứ Hai, 04/06/2018, 10:54 (GMT+7)

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ J.Mattis nhấn mạnh chỉ giảm bớt trừng phạt khi Triều Tiên thể hiện các động thái có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược nhằm phi hạt nhân hóa. Theo đó, các cường quốc khu vực cần tiếp tục thực thi tất cả các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản (bên trái) bắt tay người đồng cấp Hàn Quốc trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, tại đối thoại ba bên ở Singapore.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản (bên trái) bắt tay người đồng cấp Hàn Quốc trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, tại đối thoại ba bên ở Singapore.

* Theo Yonhap, ngày 3-6, Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức vòng đàm phán cấp chuyên viên thứ tư nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào ngày 12-6 tới. Phái đoàn Mỹ do Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim dẫn đầu tiếp tục đàm phán với phái đoàn Bình Nhưỡng do Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui dẫn đầu tại làng đình chiến Panmunjom. Ba vòng đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên trước đó cũng diễn ra tại đây.

* Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3-6 cho biết, Hàn Quốc và Mỹ dự định duy trì các cuộc tập trận chung thường kỳ ở mức độ không quá ồn ào nhằm giữ bầu không khí hòa bình trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young Moo và người đồng cấp Mỹ Mattis đã thống nhất điều này trong cuộc gặp song phương ở Singapore ngày 2-6, coi đây là một phần trong kế hoạch “truyền thông chiến lược” nhằm phản ánh các điều kiện an ninh mới liên quan tới Triều Tiên.

* Ngày 2-6, Trung Quốc bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ sớm tìm được tiếng nói chung, đồng thời cho biết, Bắc Kinh ủng hộ những nỗ lực từ cả hai bên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, tình hình bán đảo Triều Tiên đang ở trong thời điểm quyết định mang tính lịch sử và Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc phi hạt nhân hóa và mang lại hòa bình lâu dài trên bán đảo này.

Theo Nhandan.vn

.