123
Tuy-ni-di nỗ lực vượt qua thách thức sau "Mùa xuân A-rập" - Báo Hà Giang điện tử

Tuy-ni-di nỗ lực vượt qua thách thức sau "Mùa xuân A-rập"

Thứ Tư, 09/05/2018, 09:32 (GMT+7)

Tuy-ni-di vừa tổ chức cuộc bầu cử địa phương tự do đầu tiên kể từ sau khi làn sóng nổi dậy của “Mùa xuân A-rập” quét qua nước này hồi năm 2011. Đây được xem là bước tiếp theo trong quá trình chuyển đổi dân chủ tại quốc gia Bắc Phi này. Tuy-ni-di tiếp tục nỗ lực giải quyết các thách thức an ninh và thoát khỏi khủng hoảng kinh tế vốn tác động tiêu cực tới đất nước từng được coi là kiểu mẫu ở khu vực.

Lực lượng an ninh Tuy-ni-di được triển khai tại điểm bầu cử.
Lực lượng an ninh Tuy-ni-di được triển khai tại điểm bầu cử.

Cuộc bầu cử ở Tuy-ni-di diễn ra trong bối cảnh đất nước này đang trên lộ trình thoát khỏi khủng hoảng, bước đầu xây dựng và phát triển. Tuy-ni-di được cho là quốc gia duy nhất xây dựng thành công nền dân chủ sau làn sóng nổi dậy trong khu vực năm 2011. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi dân chủ quá lâu, trong khi điều kiện sống ngày càng khó khăn, tác động tới lòng tin của người dân Tuy-ni-di, vốn hy vọng chính quyền mới có thể đem lại sự thay đổi toàn diện trong đời sống xã hội so với chính quyền của Tổng thống bị lật đổ B.A-li trước đây. Tuy-ni-di trải qua thời kỳ hậu “Mùa xuân A-rập” đầy thách thức, và chịu ảnh hưởng lớn bởi những mối đe dọa an ninh tiềm ẩn trong khu vực. Các nhà đầu tư, khách du lịch nước ngoài lo ngại về mối đe dọa khủng bố đã kéo theo thiệt hại về kinh tế đối với quốc gia Bắc Phi.

Đời sống khó khăn khiến nhiều người Tuy-ni-di tìm cách di cư sang châu Âu để kiếm việc làm hoặc tham gia các nhóm chiến binh trong khu vực. Cảnh sát I-ta-li-a mới đây triệt phá một băng nhóm tình nghi móc ngoặc với các phần tử Hồi giáo thánh chiến thu hàng nghìn ơ-rô của người di cư để đưa những người này từ Tuy-ni-di vượt Địa Trung Hải bằng xuồng cao tốc tới I-ta-li-a. Từ mùa hè năm 2017 đến nay, dòng người di cư từ Tuy-ni-di tới Xi-xin hoặc đảo Lam-pê-đu-xa ngày càng gia tăng, bất chấp một thỏa thuận hồi hương giữa chính quyền Rô-ma với Chính phủ Tuy-ni-di. Theo thống kê của Bộ Nội vụ I-ta-li-a, năm 2017, có tới 6.000 người Tuy-ni-di di cư tới lãnh thổ quốc gia Nam Âu này. Trong hơn ba tháng đầu năm nay, con số này là hơn 1.300 người.

Trong khi đó, kể từ năm 2011, Tuy-ni-di đối mặt làn sóng tiến công khủng bố gia tăng, phần lớn do tổ chức khủng bố An Kê-đa tại Bắc Phi (AQIM) chủ mưu nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sĩ và cảnh sát bị chết. Quốc gia này còn đứng trước mối đe dọa tiềm tàng khi một số phần tử cực đoan mang quốc tịch Tuy-ni-di trở về từ nước ngoài. Ước tính, có hơn 3.000 đối tượng thuộc diện tình nghi đã rời Tuy-ni-di và gia nhập các nhóm thánh chiến tại Xy-ri, I-rắc và Li-bi trong nhiều năm qua. Tuy-ni-di đã nhiều lần phải gia hạn tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó mối đe dọa an ninh, bảo đảm sự bình yên cho xã hội và an ninh kinh tế cho người dân.

Chính phủ Tuy-ni-di đã công bố một loạt cải cách xã hội, trong đó bao gồm kế hoạch tăng hỗ trợ cho các gia đình nghèo, cũng như cải thiện dịch vụ chăm sóc y tế, trong nỗ lực xoa dịu sự phản đối của người dân nước này về những biện pháp kinh tế khắc khổ của chính phủ. Các cuộc biểu tình đã bùng phát tại Tuy-ni-di khi nhiều tầng lớp trong xã hội lên tiếng phản đối chính sách “thắt lưng buộc bụng”, trong đó có tăng giá lương thực, tăng thuế và những khoản đóng góp xã hội có hiệu lực từ đầu năm 2018 khi chính phủ thực thi ngân sách mới.

“Cuộc cách mạng hoa nhài” bùng nổ ở Tuy-ni-di cách đây hơn bảy năm đã mở màn cho làn sóng nổi dậy “Mùa xuân A-rập” trong khu vực. Đến nay, Tuy-ni-di đang trong quá trình chuyển đổi dân chủ, tuy nhiên quốc gia Bắc Phi này còn đối mặt nhiều thách thức an ninh, kinh tế.

Theo Nhandan.com.vn

.