123
Tổng thống Mỹ sẵn sàng có cuộc gặp với ông Putin - Báo Hà Giang điện tử

Tổng thống Mỹ sẵn sàng có cuộc gặp với ông Putin

Thứ Sáu, 04/05/2018, 15:09 (GMT+7)

Ngày 3-5, trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga, Mỹ tại Hội nghị APEC ở Đà Nẵng, Việt Nam.
Tổng thống Nga, Mỹ tại Hội nghị APEC ở Đà Nẵng, Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ, bà Sarah Sander nói rằng hiện bà chưa có bất kỳ thông tin gì về việc này. Tuy nhiên, bà khẳng định: "Chắc chắn, Tổng thống Trump vẫn sẽ rất sẵn lòng gặp mặt nhà lãnh đạo nước Nga". Bà cũng nói rằng hai bên vẫn chưa có bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào cho cuộc gặp giữa hai ông Trump và Putin.

Cũng trong cùng ngày, trả lời phỏng vấn tờ tạp chí Panorama của Italy, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga hoan nghênh ý muốn đàm phán giữa hai nước của ông Trump. Ông nói: "Chúng tôi đã nói rất nhiều lần rằng chúng tôi coi mong muốn thiết lập đàm phán giữa hai nước là một ánh sáng tích cực" và nói rằng Nga đã sẵn sàng có những chuẩn bị để phá vỡ bế tắc trong quan hệ song phương. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Moscow sẽ chỉ coi phía Mỹ có ý định hợp tác xây dựng hay không căn cứ trên những bước đi thực tiễn.

Trước đó, theo ông Lavrov, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Putin ngày 20-3, Tổng thống Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh "càng sớm càng tốt", cũng như đưa ra quyết định chung để kết thúc cuộc chạy đua vũ trang.

Cho đến nay, hai ông Trump và Putin mới chỉ gặp và thảo luận với nhau hai lần bên lề các sự kiện. Một lần là tại Hội nghị APEC hồi tháng 11-2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam và một lần tại Hội nghị Thượng định G20 tại Hamburg (Đức) trước đó.

Theo NhanDan.com

.