Quân đội Y-ê-men tiến sát thành phố Hô-đây-đa

Thứ Năm, 31/05/2018, 07:52 (GMT+7)

Người phát ngôn liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu T.Ma-li-ki cho biết, quân đội Chính phủ Y-ê-men dưới sự hỗ trợ của liên quân đang tiến sát thành phố cảng Hô-đây-đa của Y-ê-men hiện do phiến quân Hu-thi kiểm soát. Theo đó, mục tiêu của liên quân là cắt đứt tuyến huyết mạch mà phiến quân đang tận dụng. Trong khi đó, đại diện lực lượng Hu-thi tại thủ đô Xa-na của Y-ê-men H.Áp-bát kêu gọi các tay súng phiến quân tập hợp lực lượng quy mô lớn để bảo vệ mặt trận phía tây.

Lực lượng quân đội Y-ê-men được triển khai gần thành phố Hô-đây-đa.
Lực lượng quân đội Y-ê-men được triển khai gần thành phố Hô-đây-đa.

Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo, bất kỳ chiến dịch quân sự nào nhằm thành phố cảng Hô-đây-đa đều cản trở việc vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đến Y-ê-men, do 70% lượng hàng cứu trợ được đưa qua cảng Hô-đây-đa. Các nhân viên của LHQ tại Y-ê-men và khu vực Hô-đây-đa đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm tăng cường viện trợ và điều chỉnh các kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp căng thẳng leo thang tại Y-ê-men.

* Theo Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ G.Ma-tít cáo buộc I-ran cung cấp tên lửa cho lực lượng phiến quân Hu-thi của Y-ê-men sử dụng trong một vụ tiến công nhằm một tàu chở dầu của A-rập Xê-út hồi tháng 4 vừa qua. Bộ trưởng G.Ma-tít nhấn mạnh, vụ việc này sẽ gây ra những tác động rất lớn nếu các bên liên quan không kiểm soát tình hình.

Theo Nhandan.vn

.