123
Iraq đạt bước tiến đáng kể trong đàm phán thành lập chính phủ mới - Báo Hà Giang điện tử

Iraq đạt bước tiến đáng kể trong đàm phán thành lập chính phủ mới

Thứ Hai, 21/05/2018, 15:04 (GMT+7)

Các lực lượng chính trị Iraq đã có những tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán để hình thành khối quốc hội lớn nhất tiến tới thành lập chính phủ mới.

Thủ tướng Iraq Haider Al Abadi thảo luận với Giáo sĩ Muqtada Al Sadr thành lập chính phủ mới.
Thủ tướng Iraq Haider Al Abadi thảo luận với Giáo sĩ Muqtada Al Sadr thành lập chính phủ mới.

Để thành lập chính phủ mới, các liên minh và đảng phái chính trị ở Iraq cần phải liên kết, trong đó các cuộc đàm phán cần phải hình thành một liên minh bao gồm không ít hơn 166 ghế - một nửa tổng số ghế trong quốc hội cộng một. Do đó, trong những ngày qua, các đảng phái chính trị ở Iraq đã bắt đầu các cuộc thảo luận hình thành liên minh và thành lập một chính phủ. Liên minh nghị viện dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Các liên minh đã đạt được một thỏa thuận sau các cuộc đàm phán, trong đó tập trung vào việc quyết định cơ cấu chính phủ mới, các nguyên tắc và chương trình hành động. Chia sẻ quyền lực là vấn đề nổi bật nhất được các bên nhất trí. Các liên minh này cũng từ chối sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ, cũng như yêu cầu chính phủ mới cần có chương trình rõ ràng và các cam kết thực hiện.

Người được đề cử làm Thủ tướng sẽ bị sa thải sau một năm nếu không đáp ứng được các mục tiêu mà chính phủ mới đề ra. Các liên minh cũng quyết định không đề cử bất cứ ai cho một vị trí bộ trưởng được coi là đã thất bại trong nhiệm kỳ trước hoặc những người có liên quan tới tham nhũng.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hôm 12/5 vừa qua, Liên minh al-Sa'iroon của Giáo sĩ  Hồi giáo dòng Shiite Muqtada Al-Sadr đã giành được 54 trong tổng số 329 ghế Quốc hội, trong khi Liên minh al-Fath của ông Hadi al-Ameri xếp thứ hai với 47 ghế và Liên minh al-Nasr của Thủ tướng đương nhiệm Haider al-Abadi đứng thứ ba với 37 ghế, tiếp đến là Liên minh Nhà nước pháp quyền của Phó Tổng thống Nuri al-Maliki với 25 ghế.

Theo vov.vn

.