123
Triều Tiên sẵn sàng đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân - Báo Hà Giang điện tử

Triều Tiên sẵn sàng đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân

Thứ Hai, 09/04/2018, 12:22 (GMT+7)

Mỹ cho biết Triều Tiên đã sẵn sàng đàm phán về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trong một hội nghị thượng đỉnh song phương vào tháng tới. Hai bên cũng đang tổ chức các cuộc hội đàm bí mật để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng nói với hãng thông tấn Yonhap trong điều kiện giấu tên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được kỳ vọng sẽ gặp nhau trước cuối tháng 5 để thảo luận về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra sau một năm leo thang căng thẳng.

Tháng trước, ông Kim nói với các quan chức Hàn Quốc rằng ông cam kết phi hạt nhân hóa và hy vọng gặp gỡ ông Trump sớm nhất có thể. Tổng thống Mỹ đã chấp nhận lời mời mặc dù vẫn chưa có đề nghị chính thức nào từ Bình Nhưỡng.

Truyền thông Mỹ cuối tuần qua đưa tin Triều Tiên đã thông báo với Mỹ rằng quốc gia này sẵn sàng đám phán về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo, người vừa được bổ nhiệm là tân Ngoại trưởng Mỹ, sẽ dẫn đầu các cuộc gặp liên hệ với Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Thời gian và địa điểm về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim vẫn chưa được ấn định.

Trước đó, người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng đã có một chuyến thăm không chính thức tới Bắc Kinh để gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngày 27/4 tới, ông sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại khu phi quân sự liên Triều.

Theo Vietnamnet

.