123
Đảng Cộng sản Trung Quốc nhất trí cải cách chính phủ sâu rộng - Báo Hà Giang điện tử

Đảng Cộng sản Trung Quốc nhất trí cải cách chính phủ sâu rộng

Thứ Năm, 01/03/2018, 08:26 (GMT+7)

Theo Reuters, ngày 28/2, đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhất trí cải cách sâu rộng các cơ quan đảng và chính phủ nhằm cải thiện chức năng và thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao, nhưng không nêu chi tiết về việc cải tổ các bộ. 

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn một tuyên bố sau 3 ngày họp kín của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cho biết kế hoạch cải cách sẽ được đưa ra quốc hội để biểu quyết thông qua trong phiên họp vào ngày 5/3 tới.Hãng tin Tân Hoa Xã nêu rõ: “Việc chuyển đổi chức năng chính phủ và tối ưu hóa bộ máy các cơ quan chính phủ và triển khai chức năng là nhiệm vụ quan trọng nhằm cải cách sâu rộng Đảng và các ban ngành trung ương.” 

Mặc dù không nêu rõ ban ngành nào của chính phủ có thể được sáp nhập, tái tổ chức hoặc bị xóa bỏ, song tuyên bố nhấn mạnh việc cải tổ này sẽ giúp tăng cường giám sát thị trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên cũng như bảo vệ môi trường. 

Về mặt quốc phòng, tuyên bố cho hay Đảng sẽ tăng cường năng lực chiến đấu của quân đội, song không nêu chi tiết.

Cũng theo tuyên bố, Đảng Cộng sản cũng nhất trí rằng các chính quyền địa phương sẽ được trao thêm quyền để tự đưa ra quyết định, một khi họ tuân theo định hướng của chính quyền trung ương. Tuy nhiên, uy thế của Đảng sẽ không bị thách thức. 

Chi tiết kế hoạch cải tổ này sẽ được công bố trong phiên họp quốc hội sắp tới.

Theo TTXVN

.