123
Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng về thiện chí của lãnh đạo Triều Tiên - Báo Hà Giang điện tử

Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng về thiện chí của lãnh đạo Triều Tiên

Thứ Tư, 03/01/2018, 08:13 (GMT+7)

Phát biểu trong cuộc họp nội các vào sáng nay (2/1), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, việc cải thiện mối quan hệ liên Triều có liên quan trực tiếp tới việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, mối quan hệ này sẽ trở nên tốt hơn nếu Triều Tiên sớm từ bỏ tham vọng theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Cũng trong cuộc họp này, ông Moon Jae-in đã yêu cầu bộ Thống nhất và Thể thao Hàn Quốc sớm tạo điều kiện thuận lợi để giúp Triều Tiên có thể tham gia Thế vận hội Mùa đông sẽ diễn ra vào tháng 2 tới tại Hàn Quốc.

Phát biểu của Tổng thống Moon Jae-in được đưa ra một ngày sau bài phát biểu được cho là thông điệp mang nhiều hứa hẹn về hòa bình nhất nhân dịp đầu năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tại bài phát biểu này, lãnh đạo Triều Tiên đã kêu gọi các cuộc đối thoại nhằm đảm bảo cho thành công của Olympic mùa đông sẽ diễn ra tại Hàn Quốc, đồng thời bày tỏ mong muốn cải thiện mối quan hệ hai miền Triều Tiên.

Phát biểu này được đánh giá là một thay đổi chiến lược của Bình Nhưỡng, vốn trước đó luôn từ chối những đề nghị đối thoại của Seoul. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hoan nghênh động thái này và cho biết, ông và cộng đồng quốc tế sẽ phối hợp trong việc theo đuổi các cuộc thương lượng hòa bình.

Theo VOV

.