123
Chính phủ Nga và Nhật Bản viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam khắc phục thiệt hại bão lũ - Báo Hà Giang điện tử

Chính phủ Nga và Nhật Bản viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam khắc phục thiệt hại bão lũ

Thứ Tư, 08/11/2017, 08:20 (GMT+7)

Trang Thông tin Chính phủ vừa cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo Chính phủ Nga viện trợ nhân đạo cho Việt Nam 5 triệu USD để khắc phục thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra.

Ngoài ra, một chiếc máy bay Il-76 chở hàng viện trợ cũng đang chuẩn bị cất cánh từ Nga để giúp đỡ những người dân vùng bão lụt tại Việt Nam.

Ông Dmitry Peskov, Người phát ngôn của tổng thống Nga cho biết, Nga tập trung nỗ lực của tất cả các cơ quan và phương tiện cần thiết cho nhiệm vụ cứu trợ này.

Bày tỏ hy vọng sáng kiến nhân đạo này sẽ nhận được ủng hộ từ nhiều nước, Nga kêu gọi cộng đồng thế giới, trong đó có các nước tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam, thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Ông Peskov cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận với Thủ tướng Dmitri Medvedev, Bộ trưởng Các tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov và Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov về tình hình thiệt hại do bão lụt ở Việt Nam.

Bên cạnh những trợ giúp của phía Nga, Chính phủ Nhật Bản (thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - JICA) cũng đã quyết định viện trợ 105 thiết bị lọc nước, mới 100% từ Nhật Bản nhằm giúp người dân các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam bị ảnh hưởng bão lũ xử lý nước kịp thời để có nước sạch sử dụng cho sinh hoạt.

Số hàng viện trợ đã về tới sân bay Đà Nẵng vào 15h30 ngày 7-11, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Tổng cục Phòng, chống thiên tai tiếp nhận số hàng và cùng với các cơ quan ban ngành chuyển đến tận tay người dân vùng lũ trong thời gian sớm nhất.

Theo Báo nhân dân

.