123
Chiến thắng bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Ông Abe rộng đường sửa Hiến pháp? - Báo Hà Giang điện tử

Chiến thắng bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Ông Abe rộng đường sửa Hiến pháp?

Thứ Hai, 23/10/2017, 13:56 (GMT+7)

Theo kết quả ban đầu, liên minh giữa Đảng Tự do Dân chủ và Đảng Công Minh đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản lần thứ 48.

Tính tới 11h sáng 23/10 (theo giờ Nhật Bản), vẫn còn 4 khu vực bầu cử chưa xác định được kết quả, nhưng theo kết quả ban đầu, liên minh cầm quyền giữa Đảng Tự Do Dân chủ (LDP) và Đảng Công Minh giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản lần thứ 48.

chien thang bau cu ha vien nhat ban ong abe rong duong sua hien phap hinh 1

 

Ông Abe có thể ăn mừng dù kết quả cuối cùng chưa được công bố. (Ảnh minh họa: Reuters)

Liên minh cầm quyền hiện đã giành được 312 trên tổng số 465 ghế, chiếm hơn 2/3 số ghế tại Hạ viện. Trong đó, riêng LDP của Thủ tướng Shinzo Abe giành được 283 ghế. Đảng Công Minh, đối tác của LDP trong Liên minh cầm quyền giành được 29 ghế.

Đảng Dân chủ Lập hiến trở thành Đảng đối lập lớn nhất tại Hạ viện với 54 ghế. Tiếp theo, Đảng Hy vọng do bà Yuriko Koike - Thống đốc Tokyo lãnh đạo chỉ giành được 49 ghế. Đảng Cộng sản chỉ giành được 12 ghế so với 21 ghế trước bầu cử. Các nghị sỹ không đảng phái giành được 23 ghế.

Chiến thắng này sẽ tạo bước tiến cho LDP và Thủ tướng Abe đẩy mạnh tiến trình sửa đổi Hiến pháp. Phát biểu trên truyền hình sau khi đã cầm chắc chiến thắng, Thủ tướng Abe nói muốn nhận được sự ủng hộ của cả các nghị sỹ thuộc đảng phái khác trong nỗ lực sửa đổi Hiến pháp. Ngoài ra, ông Abe cũng cam kết sẽ tiến hành tăng thuế tiêu dùng từ 8 lên 10% kể từ tháng 10/2019 để tăng cường đảm bảo phúc lợi xã hội và cho phép các nhà máy điện hạt nhân đảm bảo tiêu chuẩn an toàn được vận hành trở lại.

Do ảnh hưởng của bão, mưa giông lớn, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chỉ đạt gần 54%. Đây là mức tỷ lệ cử tri đi bầu thấp thứ 2 trong lịch sử kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Mặc dù, trước đó số cử tri đi bỏ phiếu sớm lên tới hơn 21 triệu người, tăng 62,5% so với cuộc bầu cử Hạ viện lần trước. Mưa giông lớn cũng khiến công tác vận chuyển, kiểm phiếu tại một số khu vực gặp khó khăn.

Giới doanh nghiệp Nhật Bản phản ứng rất tích cực đối với kết quả bầu cử. Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren), ông Sadayuki Sakakibara hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử, cho rằng kết quả này giúp các chính sách của chính phủ được triển khai một cách thuận lợi. Ông này cũng nhấn mạnh môi trường an ninh khu vực đang ngày càng căng thẳng hơn và Thủ tướng Abe cần thể hiện vai trò lãnh đạo trong mọi vấn đề trong nước và quốc tế.

Chính phủ Mỹ chưa đưa ra lời chúc mừng chính thức tới Thủ tướng Abe. Tuy nhiên, giới học giả Mỹ cho rằng chiến thắng của Liên minh cầm quyền sẽ tích cực góp phần phát triển quan hệ song phương, đặc biệt là ngay trước thềm chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Andrew Oros, giám đốc nghiên cứu quốc tế trường Washington College – Maryland đánh giá chiến thắng của ông Abe tốt cho Mỹ, ông Donald Trump sẽ tới thăm Nhật Bản, thảo luận với Thủ tướng Abe người bạn tốt nhất thế giới trong giai đoạn hiện nay, và cũng vừa trở thành một đối tác mạnh mẽ tại Châu Á sau thắng lợi này.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng bảy tỏ lo ngại, quan điểm cứng rắn của Thủ tướng Abe đặc biệt là nỗ lực sửa đổi điều 9 Hiến pháp sẽ ảnh hưởng tới quan hệ giữa Nhật Bản với 2 nước láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc./.

vov.vn

.