123
Người Kurd đang "đùa với lửa" khi đòi độc lập - Báo Hà Giang điện tử

Người Kurd đang "đùa với lửa" khi đòi độc lập

Chủ Nhật, 17/09/2017, 07:38 (GMT+7)

Tuyên bố của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi được đưa ra ngày 16/9 sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd tại phía Bắc Iraq thông qua kế hoạch tổ chức cuộc bỏ phiếu vào ngày 25/9 tới. Theo Thủ tướng al-Abadi, cuộc bỏ phiếu có thể ảnh hưởng đến những bước tiến mà ngưới Kurd đã đạt được trong thời gian qua. 

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cùng ngày cho rằng, kế hoạch trưng cầu ý dân về độc lập tại phía Bắc Iraq là vấn đề an ninh quốc gia. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra bất cứ bước đi nào cần thiết. 

Trong khi đó, lãnh đạo người Kurd tại Iraq Massoud Barzani tuyên bố sẽ không hoãn cuộc bỏ phiếu bất chấp yêu cầu từ Mỹ và các nước phương Tây khác cho rằng sẽ làm căng thẳng gia tăng, ảnh hưởng đến cuộc chiến chống nhóm Nhà Hồi giáo tự xưng IS đang đạt được nhiều bước tiến tại Iraq.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cảnh báo, quyết định của lãnh đạo người Kurd không hoãn cuộc trưng cầu ý dân là sai lầm. Thổ Nhĩ Kỳ vốn lo ngại rằng, việc cộng đồng người Kurd tại Iraq tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập sẽ khuyến khích các cộng đồng người Kurd thiểu số có hành động tương tự.

TheoVOV.VN

.