123
Đã ấn định ngày tân Thủ tướng Anh nhậm chức - Báo Hà Giang điện tử

Đã ấn định ngày tân Thủ tướng Anh nhậm chức

Thứ Tư, 29/06/2016, 07:20 (GMT+7)

Nước Anh sẽ chính thức có tân thủ tướng mới vào đầu tháng 9, người sẽ thay thế ông Cameron đảm nhận các cuộc đàm phán đưa nước này ra khỏi EU.

Chính phủ Anh đang phải chịu áp lực tìm ra cái tên đáp ứng đầy đủ các phẩm chất nhằm lấp chỗ trống mà Thủ tướng đương nhiệm Cameron để lại sau khi ông tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 10 tới. Sự ra đi của ông Cameron  là điều tất yếu sau khi nhà lãnh đạo nước Anh không thể thuyết phục người dân đồng ý ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 24/6 vừa qua.

Ông Graham Brady, chủ tịch "Ủy ban 1922" của đảng Bảo thủ, vốn là cơ quan đặt ra các luật lệ của đảng này trong quốc hội cho biết, quá trình chọn thủ tướng mới cần diễn ra ngay trong tuần tới và tân thủ tướng sẽ nhậm chức “trước ngày 2/9”.

Hiện nhiều ứng cử viên có khả năng ngồi vào chức Thủ tướng Anh. Nổi bật trong số đó là Boris Johnson. Ông Johnson  là một thành viên của đảng Bảo thủ cầm quyền và từng giữ chức thị trưởng của thành phố London trong vòng 8 năm. Đối nghịch với Thủ tướng Cameron, ông Johnson lại là người đi đầu trong phong trào đòi tách khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, có thể kể đến các ứng cử viên khác như Bộ trưởng Nội vụ Theresa May./.

VOV.VN

.