123
Nhật Bản kêu gọi các nước không chấp nhận việc cải tạo đảo của Trung Quốc - Báo Hà Giang điện tử

Nhật Bản kêu gọi các nước không chấp nhận việc cải tạo đảo của Trung Quốc

Thứ Năm, 18/06/2015, 10:04 (GMT+7)

Ngày 17-6, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố, nước này lo ngại hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng của Biển Đông và làm leo thang căng thẳng.

Ông Yoshihide Suga nói Trung Quốc có 'hành động đơn phương'
Ông Yoshihide Suga nói Trung Quốc có 'hành động đơn phương'


Ông nhấn mạnh, "Dù Trung Quốc đã hoàn tất việc cải tạo đảo, chúng tôi sẽ không chấp nhận việc này như sự đã rồi". Cùng chung quan điểm với Nhật Bản, Philippines cáo buộc Trung Quốc đã hoàn tất 75% đường băng trên bãi Chữ thập, đủ cho một máy bay Boeing 747 cất cánh và hạ cánh. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez nhấn mạnh: "Với việc xây dựng đường băng này, bãi Chữ thập có thể trở thành một căn cứ quân sự của Trung Quốc, một nơi tạm dừng để tiếp nhiên liệu cho tàu và máy bay của nước này".

Trong một diễn biến khác, ngày 17-6, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, 3 tàu tuần tra của Trung Quốc, được xác định là tàu Hải Cảnh 2149, 2307 và 2337, đã đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông khoảng 2 giờ đồng hồ trước khi tiến vào vùng tiếp giáp. Ngay sau đó, một tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cảnh báo 3 tàu Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển này. Tuy nhiên, một trong 3 tàu này của Trung Quốc đã đáp trả rằng "Tất cả các hòn đảo liền kề với Điếu Ngư đều là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc và vùng biển xung quanh 12 hải lý là vùng biển của Trung Quốc". Đây là vụ xâm phạm thứ 17 kiểu như vậy của Bắc Kinh trong năm nay.
Theo HNM
.