Hà Giang

Nhật Bản kêu gọi các nước không chấp nhận việc cải tạo đảo của Trung Quốc

10:04, 18/06/2015

Ngày 17-6, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố, nước này lo ngại hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng của Biển Đông và làm leo thang căng thẳng.

Ông Yoshihide Suga nói Trung Quốc có 'hành động đơn phương'
Ông Yoshihide Suga nói Trung Quốc có 'hành động đơn phương'


Ông nhấn mạnh, "Dù Trung Quốc đã hoàn tất việc cải tạo đảo, chúng tôi sẽ không chấp nhận việc này như sự đã rồi". Cùng chung quan điểm với Nhật Bản, Philippines cáo buộc Trung Quốc đã hoàn tất 75% đường băng trên bãi Chữ thập, đủ cho một máy bay Boeing 747 cất cánh và hạ cánh. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez nhấn mạnh: "Với việc xây dựng đường băng này, bãi Chữ thập có thể trở thành một căn cứ quân sự của Trung Quốc, một nơi tạm dừng để tiếp nhiên liệu cho tàu và máy bay của nước này".

Trong một diễn biến khác, ngày 17-6, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, 3 tàu tuần tra của Trung Quốc, được xác định là tàu Hải Cảnh 2149, 2307 và 2337, đã đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông khoảng 2 giờ đồng hồ trước khi tiến vào vùng tiếp giáp. Ngay sau đó, một tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cảnh báo 3 tàu Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển này. Tuy nhiên, một trong 3 tàu này của Trung Quốc đã đáp trả rằng "Tất cả các hòn đảo liền kề với Điếu Ngư đều là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc và vùng biển xung quanh 12 hải lý là vùng biển của Trung Quốc". Đây là vụ xâm phạm thứ 17 kiểu như vậy của Bắc Kinh trong năm nay.
Theo HNM

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bản đồ phân giới Việt Nam-Campuchia trùng khớp với bản đồ Pháp lưu trữ

Sau khi đối chiếu, Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong đề nghị các đảng phái chính trị không nên lấy vấn đề biên giới làm chiến dịch kích động người dân.

09/04/2015
Malaysia: "Cách mạng màu" đang nhen nhóm?

Hàng chục ngàn người Malaysia ngày 31/8 đồng loạt mặc áo vàng,biểu tình ở Kuala Lumpur và những nơi khác để đòi Thủ tướng Razak từ chức.

09/03/2015
IS nhận trách nhiệm vụ tấn công tại Texas

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 5-5 đã tuyên bố chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công cuối tuần qua vào một trung tâm gần Dallas, Texas (Mỹ), triển lãm các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad.

05/06/2015
Kỷ niệm 197 năm Ngày sinh Các Mác (5-5-1818 - 5-5-2015)

"Chủ nghĩa Mác - Lê-nin soi phương hướng, đường lối cho chúng ta đi. Có phương hướng đúng thì làm việc mới đúng. Hết lòng hết sức phụng sự nhân dân, phụng sự Tổ quốc; bất kỳ việc to việc nhỏ cũng nhằm mục đích ấy; đó là chủ nghĩa Mác - Lê-nin"

05/05/2015