Hà Giang

Jordan bất ngờ thả cố vấn tinh thần của Al-Qaeda

08:44, 02/06/2015
Lãnh đạo quá cố của Al-Qaeda tại Iraq Abu Musab al-Zarqawi (phải) (ảnh: Reuters)

Hiện chưa rõ lý do vì sau nhân vật này được thả chỉ 2 ngày sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tổ chức được coi là “con đẻ” của Al Qaeda công bố đoạn băng thiêu sống một phi công người Jordan.

Tuy nhiên, một nguồn tin an ninh khác cho biết, việc Jordan thả tự do cho al-Maqdisi để đổi lại nhân vật này sẽ lên án IS trước cộng đồng Hồi giáo về vụ hành quyết dã man viên phi công Mouath al-Kasaesbeh.

Al-Maqdisi được cho là người hướng dẫn về tinh thần cho lãnh đạo quá cố của Al Qaeda ở Iraq Abu Musab al-Zarqawi nhưng sau này chính ông đã chối bỏ al-Zarqawi vì hành động giết hại dân thường bừa bãi.

Cơ quan chức năng Jordan đã giam Maqdisi suốt 7 năm qua và chỉ thả ra một thời gian ngắn hồi tháng 10/2014 sau khi ông này chỉ trích lãnh đạo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi.

Chính vì thế lần này một số quan chức Jordan tin rằng chính phủ vì lo ngại làn sóng phiến quân đe dọa biên giới nên tạo điều kiện để lãnh đạo Al Qaeda này một lần nữa phát ngôn chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng./.

VOV


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bản đồ phân giới Việt Nam-Campuchia trùng khớp với bản đồ Pháp lưu trữ

Sau khi đối chiếu, Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong đề nghị các đảng phái chính trị không nên lấy vấn đề biên giới làm chiến dịch kích động người dân.

09/04/2015
Malaysia: "Cách mạng màu" đang nhen nhóm?

Hàng chục ngàn người Malaysia ngày 31/8 đồng loạt mặc áo vàng,biểu tình ở Kuala Lumpur và những nơi khác để đòi Thủ tướng Razak từ chức.

09/03/2015
Điều gì giúp tỷ phú Donald Trump dẫn đầu cuộc đua vào Nhà Trắng?

Những tuyên bố "nổ tung trời" của tỷ phú Mỹ Donald Trump đang trở thành thứ "vũ khí đáng sợ" giúp ông tạm dẫn đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

09/02/2015
Kỷ niệm 197 năm Ngày sinh Các Mác (5-5-1818 - 5-5-2015)

"Chủ nghĩa Mác - Lê-nin soi phương hướng, đường lối cho chúng ta đi. Có phương hướng đúng thì làm việc mới đúng. Hết lòng hết sức phụng sự nhân dân, phụng sự Tổ quốc; bất kỳ việc to việc nhỏ cũng nhằm mục đích ấy; đó là chủ nghĩa Mác - Lê-nin"

05/05/2015