Hoàng Su Phì chủ động phòng, chống thiên tai

Thứ Ba, 30/04/2019, 09:31 (GMT+7)

BHG - Mùa mưa bão năm nay, công tác phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai được huyện Hoàng Su Phì thực hiện theo phương châm chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả; nhằn góp phần giảm thiểu thiệt hại, ổn định đời sống cho người dân.

Là huyện miền núi phía Tây của tỉnh, Hoàng Su Phì có địa hình chia cắt phức tạp, địa chất không ổn định, nên nguy cơ xảy ra lũ quét, lốc xoáy, mưa đá và sạt lở rất cao; gây tổn thất nặng nề về tài sản cũng như tính mạng của người dân. Hàng năm, huyện Hoàng Su Phì luôn phải hứng chịu những hậu quả rất lớn do thiên tai gây ra. Theo dự báo, thời tiết năm nay sẽ có những diễn biến phức tạp; chính vì vậy, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ” được Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB và TKCN) huyện quán triệt cụ thể đến các xã, thị trấn nhằm giảm thiệt hại về người, tài sản và các công trình công cộng trên địa bàn.

Lãnh đạo huyện chỉ đạo khắc phục tắc đường tuyến thị trấn Vinh Quang - xã Chiến Phố do mưa lũ (tháng 3,2019).
Lãnh đạo huyện chỉ đạo khắc phục tắc đường tuyến thị trấn Vinh Quang - xã Chiến Phố do mưa lũ (tháng 3.2019).

Từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp; trên địa bàn huyện đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn kéo dài kèm theo gió lốc, mưa đá và gây thiệt hại nặng nề trong đêm 5 – 6; dông lốc kèm theo mưa đá làm hàng chục ngôi nhà bị đổ sập, tốc mái cùng nhiều diện tích ngô, đậu tương bị thiệt hại hoàn toàn. Tiếp đó, vào ngày 8.4, trên địa bàn một số xã của huyện tiếp tục xảy ra mưa và lốc; làm 95 ngôi nhà bị tốc mái, một số công trình phúc lợi bị ảnh hưởng; nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã bị sạt lở. Do chủ động các phương án, nên Ban Chỉ huy PCLB và TKCN của huyện cùng các địa phương đã kịp thời huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để khắc phục hậu quả thiên tai.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, Triệu Sơn An, cho biết: “Trước diễn biến bất thường của thời tiết, bước vào đầu mùa mưa năm nay, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị tiến hành củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy PCLB và TKCN các cấp; xây dựng kế hoạch, phương án PCLB và TKCN năm 2019 cụ thể, chi tiết; sát với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, thông báo, dự báo và theo dõi về tình hình thời tiết để nhân dân chủ động, có biện pháp phòng, chống; chỉ đạo các địa phương, các đơn vị vận động nhân dân tích cực chằng chống nhà cửa, trường học, trạm xá và các công trình công cộng. Đồng thời, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu quy tụ dân cư trong năm 2019…”.

Thời gian qua, huyện đã đầu tư lắp đặt Trạm Thời tiết thông minh tại 4 xã, thị trấn, gồm: Bản Péo, Hồ Thầu, Tụ Nhân và thị trấn Vinh Quang. Hệ thống phần mềm cảnh báo tự động về nguy cơ lũ quét, cảnh báo thời tiết trong 24 giờ đạt độ chính xác 90 - 100%; từ 1 - 6 ngày đạt độ chính xác 70 - 80% và 14 ngày đạt độ chính xác 50%. Hệ thống này còn dự báo được lượng mưa và thời gian mưa từ khi bắt đầu đến kết thúc, báo động lượng mưa quá ngưỡng, nhiệt độ cực đoan, như: Nóng, lạnh, rét đậm, rét hại, sương muối với phạm vi bán kính 5 – 25 km, tùy theo địa hình nơi đặt trạm; nhằm giúp cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng chỉ đạo kịp thời trong phòng, chống thiên tai; đối phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết đã được dự báo, các hình thái thời tiết cực đoan như lũ ống, lũ quét, lở đất, lốc xoáy có thể xảy ra ở bất kỳ địa phương nào.

Có thể nói, công tác phòng, chống thiên tai và TKCN đã được huyện Hoàng Su Phì chuẩn bị kỹ lưỡng từ phương án, phương tiện, thiết bị, lực lượng với tinh thần chủ động ứng phó sẽ góp phần hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra. Tin tưởng rằng, cùng với các cấp, các ngành và các địa phương trong toàn tỉnh, huyện Hoàng Su Phì sẽ hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa, bão; góp phần ổn định đời sống nhân dân, phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN trên địa bàn…

Bài, ảnh: Phi Anh

.