Xuất hiện thêm 25 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục

Thứ Ba, 20/04/2021, 14:03 (GMT+7)

BHG - Sau khi xuất hiện tại xã Hùng An (Bắc Quang) ngày 13.4 với 2 con bò mắc bệnh, đến ngày 19.4, đã có thêm 25 con bò/17 hộ/2 thôn Bản Tắn và Nà Vuồng, xã Yên Phong (Bắc Mê) mắc bệnh viêm da nổi cục.

Một con bò của người dân xã Yên Phong (Bắc Mê) mắc bệnh viêm da nổi cục
Một con bò của người dân xã Yên Phong (Bắc Mê) mắc bệnh viêm da nổi cục

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cung ứng 4.700 liều vắc xin, 32 lít hóa chất và 100 kg vôi bột cho 2 huyện Bắc Quang và Bắc Mê tiêm phòng khẩn cấp, phun tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi có gia súc có biểu hiện bị bệnh và toàn bộ các vùng có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh. Đến nay, huyện Bắc Quang đã tiêm phòng được 147 con trâu, bò của 56 hộ dân xã Hùng An; huyện Bắc Mê đang khẩn trương tiêm phòng bao vây dập dịch tại xã Yên Phong, đồng thời triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hiện nay, thời tiết đang ấm dần lên, là điều kiện thuận lợi để côn trùng phát triển; dịch bệnh cũng có thể đã xuất hiện ở các địa phương khác nhưng chưa được phát hiện; nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng là rất cao. Các cấp, các ngành và người dân cần triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành chức năng để đảm bảo đàn gia súc phát triển khỏe mạnh.   

Tin, ảnh: Biện Luân

.