Hà Giang

Xuất hiện thêm 25 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục

14:03, 20/04/2021

BHG - Sau khi xuất hiện tại xã Hùng An (Bắc Quang) ngày 13.4 với 2 con bò mắc bệnh, đến ngày 19.4, đã có thêm 25 con bò/17 hộ/2 thôn Bản Tắn và Nà Vuồng, xã Yên Phong (Bắc Mê) mắc bệnh viêm da nổi cục.

Một con bò của người dân xã Yên Phong (Bắc Mê) mắc bệnh viêm da nổi cục
Một con bò của người dân xã Yên Phong (Bắc Mê) mắc bệnh viêm da nổi cục

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cung ứng 4.700 liều vắc xin, 32 lít hóa chất và 100 kg vôi bột cho 2 huyện Bắc Quang và Bắc Mê tiêm phòng khẩn cấp, phun tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi có gia súc có biểu hiện bị bệnh và toàn bộ các vùng có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh. Đến nay, huyện Bắc Quang đã tiêm phòng được 147 con trâu, bò của 56 hộ dân xã Hùng An; huyện Bắc Mê đang khẩn trương tiêm phòng bao vây dập dịch tại xã Yên Phong, đồng thời triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hiện nay, thời tiết đang ấm dần lên, là điều kiện thuận lợi để côn trùng phát triển; dịch bệnh cũng có thể đã xuất hiện ở các địa phương khác nhưng chưa được phát hiện; nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng là rất cao. Các cấp, các ngành và người dân cần triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành chức năng để đảm bảo đàn gia súc phát triển khỏe mạnh.   

Tin, ảnh: Biện Luân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cục Thú y kiểm tra phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Giang

BHG - Ngày 29.8, đoàn công tác Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) do đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y làm trưởng Đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại xã Xín Chải (Vị Xuyên). Cùng đi có lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện Vị Xuyên.

29/08/2020
Đồng Văn chủ động phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi

BHG - Bước vào thời điểm giao mùa, thời tiết trên địa bàn huyện Đồng Văn thường biến đổi thất thường, sức đề kháng của đàn vật nuôi thấp; đây chính là điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh phát triển, nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh; tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển bền vững, ổn định, huyện Đồng Văn đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai đến từng đơn vị, địa phương; nhằm từng bước nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi một cách hiệu quả.

26/10/2020
Thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai

BHG - Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt ở miền Trung, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã có Thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. Thư kêu gọi được gửi tới cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ, chiến sỹ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Trân trọng gửi đến bạn đọc Thư kêu gọi!

 

23/10/2020
Người Hà Giang hướng về miền Trung

BHG - Trong những ngày này, cùng với cả nước hướng về miền Trung ruột thịt, nhiều nơi ở Hà Giang đã dấy lên phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm đã đứng ra tổ chức quyên góp, theo đó nhiều nhóm thiện nguyện đã và đang quyên góp được rất nhiều lương thực, thực phẩm, hàng ngàn chiếc bánh trưng và tiền mặt ủng hộ đồng bào lũ lụt. Nhiều đơn vị, cá nhân cũng đã tình nguyện ủng hộ những chuyến xe chở đồ cứu trợ vào miền Trung.

23/10/2020