Xuất hiện bệnh Cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Tân Quang

Thứ Năm, 04/02/2021, 14:35 (GMT+7)

BHG - Ngày 3.2, theo Báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, đã xuất hiện bệnh Cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Tân Quang, huyện Bắc Quang.

Theo đó, ngày 30.1, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Bắc Quang nhận được thông tin tại hộ ông Hoàng Văn Pháp, thôn Mục Lạn, xã Tân Quang, đàn gà có biểu hiện ốm và chết (gà của Dabaco), Trạm đã đến kiểm tra, xác minh tình hình dịch.

Qua kiểm tra tổng đàn gà 4.000 con, nuôi được 4 tháng tuổi, trọng lượng 2kg/con, ngày 29.1 gà có biểu hiện ốm, chết 20 con gia đình đã xử lý tiêu hủy theo quy định. Tổng số gà mắc bệnh và chết từ ngày 29.1 đến ngày 2.2 là 3.500 con. Ngày 2.2, Trạm đã lấy 1 mẫu gửi Chi cục Thú y vùng II xét nghiệm, kết quả 1/1 mẫu dương tính với vi rút Cúm gia cầm A/H5N6.

Người dân cần tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn gia cầm
Người dân cần tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn gia cầm.

Ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh cúm trên đàn gia cầm nêu trên, Sở Nông nghiệp và PTNT đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó đề nghị UBND huyện Bắc Quang tập trung các nguồn lực và khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh Cúm gia cầm theo quy định của Luật Thú y. Trong đó tập trung thực hiện những biện pháp sau: Thực hiện tiêu hủy toàn bộ số gia cầm tại hộ ông Hoàng Văn Pháp, thôn Mục Lạn, xã Tân Quang; tổng vệ sinh, phun thuốc sát khuẩn liên tục 1 lần/ngày trong vòng 3 tuần tại hộ có dịch; khoanh vùng dịch, lập chốt tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển gia cầm ra, vào các xã có dịch; trường hợp cần thiết thành lập đội kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vận chuyến gia cầm ra, vào xã có dịch; tổ chức rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn thôn có dịch và tất cả các thôn trên địa bàn xã Tân Quang. Tổ chức tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm bao vây vùng dịch và vùng có nguy cơ cao; bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch...

Cùng với đó, tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân nhốt đàn gia cầm, theo dõi gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; hàng ngày tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực nuôi. Huyện Bắc Quang thực hiện công bố bệnh Cúm gia cầm H5N6 trên địa bàn xã Tân Quang.

Lê Lâm

.