Phòng, chống cháy rừng ở Bắc Mê

Thứ Hai, 04/01/2021, 11:04 (GMT+7)

BHG - Thời điểm này đang vào thời kỳ cao điểm mùa hanh khô, thường xảy ra cháy rừng. Với việc có diện tích rừng tự nhiên lớn trên 85 nghìn ha và địa bàn quản lý rộng rải rác tại 13 xã, thị trấn, có 9 xã tiếp giáp với 3 huyện Na Hang, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang và huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Bởi vậy, công tác phòng, chống cháy rừng (PCCR) được huyện Bắc Mê coi là nhiệm vụ quan trọng, với nhiều giải pháp triển khai đồng bộ.

Cán bộ Ban quản lý rừng đặc dụng Du Già tuần tra rừng và tại thôn Tả Luồng, xã Thượng Tân.
Cán bộ Ban quản lý rừng đặc dụng Du Già tuần tra rừng và tại thôn Tả Luồng, xã Thượng Tân.

Để đảm bảo tốt và giảm thiểu tối đa những thiệt hại từ việc cháy rừng, theo đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện: “Trước khi bước vào mùa hanh khô, huyện đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch bảo vệ rừng PCCR mùa hanh khô 2020 – 2021; quan tâm, quán triệt, chỉ đạo các ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn, công an viên, thôn đội trưởng tại các thôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đối với công tác bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; kiện toàn lại các tổ tuần tra, kiểm lâm của xã, tổ quần chúng bảo vệ rừng, PCCR tại các thôn bản, chủ động tổ chức lực lượng tuần tra tại các khu vực rừng trọng điểm, giáp ranh; nâng cao vai trò, chịu trách nhiệm của cấp ủy về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và PCCR… Qua đó giúp ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về công tác bảo vệ rừng”.

Xác định được mức độ nghiêm trọng khi xảy ra cháy rừng, ngay từ đầu mùa khô hanh, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê đã tăng cường công tác bảo vệ rừng PCCR, chủ động thông tin dự báo cháy rừng đến các cơ sở bằng văn bản kết hợp với công tác thông tin qua hệ thống loa phát thanh; tiến hành diễn tập PCCR cho cấp xã 2 lần/năm; tổ chức thao diễn nghiệp vụ PCCR cho tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, PCCR theo kế hoạch. Theo đó, huyện duy trì hoạt động của 14 Ban Chỉ huy về công tác bảo vệ và PCCR huyện và các xã, thị trấn; tổ chức kiện toàn 139 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, PCCR tại các thôn; tiến hành ký cam kết bảo vệ rừng PCCR với 4.366 hộ gia đình...

Được xem là nòng cốt của lực lượng kiểm lâm, các tổ tuần tra bảo vệ rừng tại các thôn, tổ trở thành lực lượng hùng hậu và là những người “gác cổng” rừng, giúp ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng và bảo vệ rừng. Anh Nguyễn Văn Tuyên, Tổ trưởng Tổ tuần tra rừng thôn Bản Lạn, thị trấn Yến Phú, chia sẻ: “Với việc đảm nhiệm hơn 360 ha rừng  tự nhiên, Tổ tuần tra rừng của thôn gồm 5 người, hàng tháng tiến hành phân ca đi tuần rừng, cùng với đó đẩy mạnh tuyên truyền với người dân trong thôn về việc bảo vệ và không mang lửa vào rừng. Cho các hộ dân tiến hành ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ PCCR, nhất là trong những tháng cao điểm mùa hanh khô; hướng dẫn bà con các biện pháp PCCR sử dụng phương tiện tại chỗ... Qua đó, trong những năm gần đây trên địa bàn thôn không để xảy ra hiện tượng chặt phá rừng, cháy rừng”.

Để người dân nhận thức và cùng huyện vào cuộc, huyện Bắc Mê đã tiến hành đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCR, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội dung và phương pháp tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện, phù hợp với đối tượng. Thông qua các loại hình như: Lưu động, xây dựng các phóng sự, bản tin, băng zôn; tuyên truyền tại các trường học, phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên…Với các nội dung: Tuyên truyền hướng dẫn nhân dân quy trình đốt nương làm rẫy, có đường băng cản lửa và sử dụng lửa trong rừng; cập nhập về tình hình dự báo cháy rừng có thể xảy ra trên địa bàn.

Với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trên địa bàn huyện trong việc thực hiện các phương án PCCR trong mùa hanh khô, cùng sự giám sát, bảo vệ của người dân đã góp phần giúp huyện Bắc Mê bảo vệ diện tích rừng hiện có, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN

.