Toàn tỉnh có 25 con trâu, bò mắc bệnh Viêm da nổi cục

Thứ Năm, 17/12/2020, 18:35 (GMT+7)

BHG - Ngày 29.11, bệnh Viêm da nổi cục xuất hiện đầu tiên trên 2 con bò tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, từ đó đến nay toàn tỉnh đã xuất hiện thêm 23 con trâu, bò mắc bệnh, nâng tổng số là 25 con, xuất hiện tại 2 huyện Xín Mần và Mèo Vạc (Mèo Vạc 23 con, Xín Mần 2 con).

Ngành chuyên môn của huyện Mèo Vạc tổ chức phun tiêu độc, khử trùng phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò.
Ngành chuyên môn của huyện Mèo Vạc tổ chức phun tiêu độc, khử trùng phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò. Ảnh: CTV

Trước diễn biết phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò để khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Tập trung mọi nguồn lực để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch không để dịch bệnh lây lan và phát các ổ dịch mới. Đồng thời, tiêu hủy toàn bộ gia súc có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh Viêm da nổi cục. Hỗ trợ chủ vật nuôi có gia súc bắt buộc phải tiêu hủy theo quy định tại nghị định. Hướng dẫn người dân chủ động giám sát dịch bệnh, báo cáo kịp thời khi phát hiện gia súc mắc bệnh. Xử lý nghiêm các trường hợp dấu dịch, không báo cáo theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, phải tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển trâu, bò vào địa bàn tỉnh. Tuyệt đối không cho nhập gia súc không có nguồn gốc rõ ràng, gia súc có nguồn gốc từ các địa phương đang có dịch vào địa bàn tỉnh.

Lê Lâm

.