Phương Tiến chủ động phòng, chống đói, rét cho gia súc

Thứ Sáu, 11/12/2020, 16:14 (GMT+7)

BHG - Phương Tiến là xã có nhiều thôn vùng cao, nhiệt độ trung bình thấp hơn các địa phương khác trong huyện Vị Xuyên; mùa Đông thường có sương muối kèm gió lạnh. Ngay từ khi lập Đông, xã đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc; đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ nhằm giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.

Cán bộ xã kiểm tra việc che chắn chuồng trại cho đàn gia súc của gia đình ông Tương Văn Bàn, thôn Xà Phìn.
Cán bộ xã kiểm tra việc che chắn chuồng trại cho đàn gia súc của gia đình ông Tương Văn Bàn, thôn Xà Phìn.

Là xã có đàn gia súc lớn nhất huyện với 628 con trâu, bò, 297 chuồng trại, 63 ha cỏ… Ngoài sản xuất nông nghiệp thì chăn nuôi là nguồn thu nhập chính của các gia đình. Xã luôn khuyến khích và có nhiều phương án để duy trì và đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Để làm tốt công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi dự trữ các loại thức ăn và gia cố chuồng nuôi nhốt. Đặc biệt, đối với gia súc già yếu, còn non, cần có chế độ chăm sóc hợp lý để tăng sức đề kháng. Mùa Đông nhiệt độ thường xuống rất thấp, nhất là những thôn giáp giải Tây Côn Lĩnh, nhiệt độ có khi xuống tới 3 - 5ºC, thường xuất hiện băng tuyết, gây nguy hiểm đến gia súc. Đa số người dân trong xã là đồng bào dân tộc thiểu số, hiểu biết còn hạn chế, cùng với tập quán chăn thả gia súc tự do nên chính quyền địa phương đã cử cán bộ khuyến nông, thú y thôn xuống hướng dẫn người dân cách làm chuồng trại để phòng, chống rét cho gia súc. Ngoài ra, cán bộ thú y thôn trực tiếp hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, thực hiện tiêm phòng định kỳ, vận động các hộ chăn nuôi không được thả rông gia súc lên rừng, chăn thả ngoài bãi, không cho gia súc cày, kéo; hướng dẫn các hộ cho gia súc ăn thêm cám ngô và nước muối bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, phát triển khỏe mạnh trong mùa Đông. Xã chủ động hướng dẫn người dân thu gom rơm rạ, trồng thêm ngô vụ Đông, cỏ để làm thức ăn cho gia súc. Bên cạnh đó, cán bộ khuyến nông cũng thường xuyên hướng dẫn người dân các kỹ thuật bó rơm rạ, đánh tạo cây rơm; kỹ thuật sơ chế, bảo quản thức ăn thô như: Dự trữ cỏ khô, rơm, cách bảo bảo quản thức ăn tươi ủ chua; ủ cỏ và các loại ngũ cốc; hướng dẫn người dân dùng bạt, phên, nilon chắn gió chuồng trại, thường xuyên thay chất độn chuồng, hạn chế rửa, tưới nước vào những ngày rét cao điểm. Chủ động phun phòng, chống dịch bệnh cho gia súc tại 8/8 thôn trên địa bàn xã; thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết để kịp thời thông báo cho người dân biết chủ động phòng tránh; 100% các hộ ký cam kết đảm bảo tốt công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc.

Ông Tương Văn Bàn, thôn Xà Phìn, cho biết: Gia đình tôi có 6 con trâu, bò, mùa Đông năm nào cũng vậy, tôi luôn chủ động che chắn, gia cố lại chuồng trại cho chắc chắn, kín đáo giữ ấm cho gia súc. Sau khi thu hoạch lúa đã thu gom rơm rạ, bó gọn cho lên lán cao để rơm không bị ẩm ướt. Ngoài ra, nhà tôi trồng sẵn cỏ Voi để làm thức ăn tươi cho đàn gia súc, thực hiện tiêm phòng dịch bệnh định kỳ theo hướng dẫn của cán bộ thú y thôn nên đàn gia súc nhà tôi luôn khỏe mạnh.

Chủ tịch UBND xã Phương Tiến, Nguyễn Văn Lễ, cho biết: Xã thường xuyên cử cán bộ chuyên môn đến từng thôn, từng nhà dân nuôi gia súc tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp bảo vệ đàn gia súc trong mùa Đông, phân loại gia súc để có chế độ chăm sóc nuôi dưỡng riêng, hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp xử lý, chế biến để cải thiện dinh dưỡng; thành lập đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc trên địa bàn xã. 

Bài, ảnh: Đức Ninh

.