Hà Giang

Chủ động phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò

17:40, 05/12/2020

BHG - Hiện nay, bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò đã xuất hiện tại một số tỉnh giáp ranh với Hà Giang. Theo cơ quan chuyên môn, đây là bệnh mới ở gia súc, lần đầu tiên xuất hiện, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp và có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch vào thời điểm này đang rất cấp thiết nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các hộ chăn nuôi. 

Hộ chăn nuôi xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) chủ động phòng bệnh đàn bò.
Hộ chăn nuôi xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) chủ động phòng bệnh đàn bò.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, thời gian gần đây, dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò có chiều hướng gia tăng tại Trung Quốc; tính đến nay đã phát hiện 13 ổ dịch tại Trung Quốc; đặc biệt, trong khoảng thời gian này đã ghi nhận 5 ổ dịch mới tại tỉnh Quảng Tây. Tại Việt Nam đã xuất hiện dịch bệnh ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn và Quảng Ninh. Để chủ động ngăn chặn không cho dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, Sở NN&PTNT đã đề nghị UBND các huyện, thành phố khẩn trương tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch. Đến nay, các huyện đang duy trì 8 chốt kiểm dịch động vật tạm thời theo chỉ đạo của tỉnh để tổ chức kiểm tra, kiểm soát vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc vào địa bàn tỉnh; tuyệt đối không cho nhập gia súc không rõ nguồn gốc, gia súc có nguồn gốc từ các địa phương đang có dịch vào Hà Giang. Đối với các huyện giáp biên giới Trung Quốc thành lập các đoàn kiểm tra thường xuyên tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là bệnh Viêm da nổi cục. 

Theo cơ quan chuyên môn, bệnh Viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò và không lây bệnh sang người. Vi rút này có sức đề kháng cao như vi rút gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi và có thể tồn tại ngoài môi trường từ 1 đến 3 tháng. Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như: Muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn; thời gian ủ bệnh trung bình từ 4 -14 ngày. Trâu, bò mắc bệnh thường có những dấu hiệu: Sốt cao, bỏ ăn, suy nhược và gầy yếu, hình thành các nốt sần có đường kính từ 2 - 5 cm… 

Chi cục Trưởng Thú y tỉnh, Trịnh Văn Bình, cho biết: Cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay là vệ sinh chuồng trại và làm sạch môi trường xung quanh. Đến nay, Chi cục đã cấp hơn 20 tấn hóa chất để các hộ chăn nuôi gia súc tổng vệ sinh chuồng trại. Đồng thời, đề nghị các huyện, thành phố tăng cường thông tin, tuyên truyền, đối với những người thường xuyên qua lại khu vực biên giới, khách du lịch và người chăn nuôi hiểu rõ về sự nguy hiểm của bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò để thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát nguy cơ bệnh xâm nhiễm vào tỉnh. Tổ chức giám sát chặt chẽ, lấy mẫu đối với trâu, bò có dấu hiệu bị bệnh tại các điểm, cơ sở giết mổ hoặc trong quá trình vận chuyển; gửi mẫu về Phòng Xét nghiệm thuộc Cục Thú y để xác định nguyên nhân gây bệnh. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc như: Tiêm các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc; chủ động giám sát gia súc, kịp thời phát hiện các trường hợp trâu, bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y. Thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng hoặc sử dụng vôi bột để khử trùng khu vực nuôi.  

Để chung tay phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò có hiệu quả, tránh gây thiệt hại cho các hộ chăn nuôi, người dân cần tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở gia súc. Thực hiện tốt 5 không gồm: Không giấu dịch; không mua, bán vận chuyển trâu, bò bệnh hoặc chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt trâu, bò bệnh hoặc chết; không vứt xác trâu, bò chết ra môi trường; khi phát hiện gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh phải báo ngay chính quyền và cơ quan chức năng lấy mẫu bệnh xét nghiệm. 

Bài, ảnh: Lê Hải


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nỗ lực khống chế dịch Covid – 19

BHG - Thời gian này, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Giang đang nỗ lực chống dịch, truy vết nguồn gốc các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid – 19; đảm bảo nhanh chóng khóa chặt dịch bệnh nguy hiểm, không để phát sinh thêm trường hợp dương tính SARS – CoV – 2 trong cộng đồng. Từ khi dịch bệnh Covid – 19 bùng phát tại phường Ngọc Hà đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất, phát triển kinh tế, thương mại của thành phố 

31/10/2020
Vị Xuyên khoanh vùng, truy vết nhanh để khống chế các ổ dịch Covid - 19

BHG - Tính đến chiều 30.10, huyện Vị Xuyên ghi nhận 25 ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng tại xã Thuận Hòa (23 ca), Thanh Thủy (1 ca), Đạo Đức (1 ca). Huyện đã khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, trong đó tập trung truy vết, test nhanh, xét nghiệm sàng lọc, cách ly, thiết lập vùng phong tỏa với quyết tâm nhanh chóng khoanh vùng, khống chế dịch.

31/10/2020
Cấp ủy, chính quyền và người dân thành phố quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

BHG - Từ nhiều tháng nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên khắp cả nước, nhưng thành phố Hà Giang vẫn bình yên, thanh bình như vốn có. Nhưng mọi thứ đã thay đổi, khi ngày 25.10 vừa qua, trên địa bàn thành phố phát hiện ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng đầu tiên tại tổ 9, phường Ngọc Hà. Ngay sau khi nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế thành phố về ca nhiễm Covid-19, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Giang đã tiến hành họp khẩn, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất để sớm đẩy lùi dịch bệnh bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân.

31/10/2020
Lực lượng "tuyến hai"

BHG - Xăng đổ đầy bình, điện thoại luôn đầy pin, bữa ăn có thể dở dang, giấc ngủ chưa kịp tròn, họ luôn kịp thời có mặt, hỗ trợ đắc lực cho "lực lượng tuyến đầu" và "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Họ là các thành viên Tổ Covid cộng đồng và Tổ chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà.

30/10/2020