Hà Giang

Chủ động phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò

17:40, 05/12/2020

BHG - Hiện nay, bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò đã xuất hiện tại một số tỉnh giáp ranh với Hà Giang. Theo cơ quan chuyên môn, đây là bệnh mới ở gia súc, lần đầu tiên xuất hiện, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp và có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch vào thời điểm này đang rất cấp thiết nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các hộ chăn nuôi. 

Hộ chăn nuôi xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) chủ động phòng bệnh đàn bò.
Hộ chăn nuôi xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) chủ động phòng bệnh đàn bò.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, thời gian gần đây, dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò có chiều hướng gia tăng tại Trung Quốc; tính đến nay đã phát hiện 13 ổ dịch tại Trung Quốc; đặc biệt, trong khoảng thời gian này đã ghi nhận 5 ổ dịch mới tại tỉnh Quảng Tây. Tại Việt Nam đã xuất hiện dịch bệnh ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn và Quảng Ninh. Để chủ động ngăn chặn không cho dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, Sở NN&PTNT đã đề nghị UBND các huyện, thành phố khẩn trương tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch. Đến nay, các huyện đang duy trì 8 chốt kiểm dịch động vật tạm thời theo chỉ đạo của tỉnh để tổ chức kiểm tra, kiểm soát vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc vào địa bàn tỉnh; tuyệt đối không cho nhập gia súc không rõ nguồn gốc, gia súc có nguồn gốc từ các địa phương đang có dịch vào Hà Giang. Đối với các huyện giáp biên giới Trung Quốc thành lập các đoàn kiểm tra thường xuyên tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là bệnh Viêm da nổi cục. 

Theo cơ quan chuyên môn, bệnh Viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò và không lây bệnh sang người. Vi rút này có sức đề kháng cao như vi rút gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi và có thể tồn tại ngoài môi trường từ 1 đến 3 tháng. Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như: Muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn; thời gian ủ bệnh trung bình từ 4 -14 ngày. Trâu, bò mắc bệnh thường có những dấu hiệu: Sốt cao, bỏ ăn, suy nhược và gầy yếu, hình thành các nốt sần có đường kính từ 2 - 5 cm… 

Chi cục Trưởng Thú y tỉnh, Trịnh Văn Bình, cho biết: Cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay là vệ sinh chuồng trại và làm sạch môi trường xung quanh. Đến nay, Chi cục đã cấp hơn 20 tấn hóa chất để các hộ chăn nuôi gia súc tổng vệ sinh chuồng trại. Đồng thời, đề nghị các huyện, thành phố tăng cường thông tin, tuyên truyền, đối với những người thường xuyên qua lại khu vực biên giới, khách du lịch và người chăn nuôi hiểu rõ về sự nguy hiểm của bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò để thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát nguy cơ bệnh xâm nhiễm vào tỉnh. Tổ chức giám sát chặt chẽ, lấy mẫu đối với trâu, bò có dấu hiệu bị bệnh tại các điểm, cơ sở giết mổ hoặc trong quá trình vận chuyển; gửi mẫu về Phòng Xét nghiệm thuộc Cục Thú y để xác định nguyên nhân gây bệnh. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc như: Tiêm các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc; chủ động giám sát gia súc, kịp thời phát hiện các trường hợp trâu, bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y. Thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng hoặc sử dụng vôi bột để khử trùng khu vực nuôi.  

Để chung tay phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò có hiệu quả, tránh gây thiệt hại cho các hộ chăn nuôi, người dân cần tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở gia súc. Thực hiện tốt 5 không gồm: Không giấu dịch; không mua, bán vận chuyển trâu, bò bệnh hoặc chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt trâu, bò bệnh hoặc chết; không vứt xác trâu, bò chết ra môi trường; khi phát hiện gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh phải báo ngay chính quyền và cơ quan chức năng lấy mẫu bệnh xét nghiệm. 

Bài, ảnh: Lê Hải


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cục Thú y kiểm tra phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Giang

BHG - Ngày 29.8, đoàn công tác Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) do đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y làm trưởng Đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại xã Xín Chải (Vị Xuyên). Cùng đi có lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện Vị Xuyên.

29/08/2020
Đồng Văn chủ động phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi

BHG - Bước vào thời điểm giao mùa, thời tiết trên địa bàn huyện Đồng Văn thường biến đổi thất thường, sức đề kháng của đàn vật nuôi thấp; đây chính là điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh phát triển, nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh; tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển bền vững, ổn định, huyện Đồng Văn đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai đến từng đơn vị, địa phương; nhằm từng bước nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi một cách hiệu quả.

26/10/2020
Thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai

BHG - Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt ở miền Trung, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã có Thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. Thư kêu gọi được gửi tới cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ, chiến sỹ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Trân trọng gửi đến bạn đọc Thư kêu gọi!

 

23/10/2020
Người Hà Giang hướng về miền Trung

BHG - Trong những ngày này, cùng với cả nước hướng về miền Trung ruột thịt, nhiều nơi ở Hà Giang đã dấy lên phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm đã đứng ra tổ chức quyên góp, theo đó nhiều nhóm thiện nguyện đã và đang quyên góp được rất nhiều lương thực, thực phẩm, hàng ngàn chiếc bánh trưng và tiền mặt ủng hộ đồng bào lũ lụt. Nhiều đơn vị, cá nhân cũng đã tình nguyện ủng hộ những chuyến xe chở đồ cứu trợ vào miền Trung.

23/10/2020