Chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa Đông

Thứ Tư, 16/12/2020, 09:23 (GMT+7)

BHG - Là huyện vùng cao có khí hậu mùa Đông vô cùng khắc nghiệt, bên cạnh việc chuẩn bị các vật dụng che chắn chuồng trại chăn nuôi, ngay từ đầu mùa, người dân huyện Đồng Văn đã chủ động tích trữ thức ăn thô, ủ chua cỏ… để đảm bảo thức ăn cho đàn gia súc. 

Gia đình anh Giàng Mí Pó, thôn Há Chùa Lả, xã Tả Lủng chủ động ủ chua cỏ để dự trữ thức ăn cho đàn bò trong mùa Đông.
Gia đình anh Giàng Mí Pó, thôn Há Chùa Lả, xã Tả Lủng chủ động ủ chua cỏ để dự trữ thức ăn cho đàn bò trong mùa Đông.

Nhiều năm nay, mặc dù vào mùa Đông, nhiệt độ xuống thấp, có thời điểm xuống tới -1 độ C, nhưng xã Tả Lủng (Đồng Văn) chưa để xảy ra tình trạng trâu, bò bị chết đói, chết rét. Toàn xã hiện có gần 6 nghìn con gia súc, chủ yếu là bò và dê. Năm 2020, xã đã vận động người dân trồng 6 ha cỏ để ủ chua, dự trữ thức ăn. Hiện, 468 hộ dân trong xã đã tiến hành ủ chua được 435 tấn cỏ. Anh Dương Văn Nghị, Chủ tịch UBND xã cho biết: Tả Lủng là xã vô cùng khan hiếm diện tích đất trồng trọt. Chính vì vậy, việc bảo đảm thức ăn và phòng bệnh cho đàn gia súc trong mùa Đông là nhiệm vụ trọng tâm được xã ưu tiên thực hiện hàng năm. Bên cạnh vận động nhân dân chủ động trồng cỏ thì chúng tôi cũng đã hướng dẫn bà con tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp như: Rơm, rạ, thân cây ngô dự trữ từ đầu mùa. Nhờ đó, chất lượng đàn gia súc trên địa bàn xã dần được cải thiện nhờ sự chủ động, hiểu biết của người dân được nâng lên.

Chăn nuôi bò là nguồn thu nhập chính của gia đình anh Giàng Mí Pó, thôn Há Chùa Lả, xã Tả Lủng. Với kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm, anh Pó tu sửa lại chuồng trại và trồng thêm cỏ, tích trữ hạt, cây ngô, cám; đồng thời thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống rét và dịch bệnh cho đàn bò của gia đình theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Anh Pó cho biết: Bên cạnh việc tích trữ thức ăn, gia đình tôi cũng thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thu gom chất thải để chuồng khô ráo, sạch sẽ. Theo dõi trên báo, đài tôi được biết năm nay mùa Đông khả năng lạnh hơn nên gia đình cũng đã chuẩn bị thức ăn, bạt che, tiêm phòng đầy đủ.

Hiện, toàn huyện Đồng Văn có trên 77 nghìn con gia súc, trong đó có trên 1 nghìn con trâu, 23,5 nghìn con bò, 21,6 nghìn con dê và 215 con ngựa. Ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã, thị trấn lập kế hoạch vận động, hướng dẫn người dân, đặc biệt là người chăn nuôi chủ động trồng cỏ, đảm bảo thức ăn cho gia súc trong suốt mùa Đông, nhất là khi nhiệt độ xuống thấp. Đến nay, toàn huyện đã thực hiện ủ chua được gần 7 nghìn tấn cỏ, với trên 7 nghìn hộ thực hiện. Đồng chí Phạm Đức Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: Công tác phòng, chống đói rét cho gia súc đang được các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả. Để đảm bảo chất lượng ủ chua cỏ cũng như triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên xuống tận nơi hướng dẫn, hỗ trợ bà con. Qua đánh giá, cơ bản các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đã có chuồng trại kiên cố, dự trữ đủ lượng thức ăn trong mùa Đông. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết vùng cao, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phải thường xuyên đôn đốc, hỗ trợ người dân, không lơ là, chủ quan, để thực hiện tốt nhất các biện pháp bảo vệ đàn gia súc.

Bài, ảnh: My Ly

.