Bắc Mê chủ động bảo vệ đàn gia súc

Thứ Tư, 30/12/2020, 10:57 (GMT+7)

BHG - Trước nguy cơ thời tiết cực đoan do rét đậm, rét hại ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với đàn gia súc, huyện Bắc Mê đã và đang triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh và đói, rét cho đàn gia súc.

Gia đình ông Lý Văn Thành, thôn Độc Lập, xã Đường Âm, gia cố chuồng nuôi trâu.
Gia đình ông Lý Văn Thành, thôn Độc Lập, xã Đường Âm, gia cố chuồng nuôi trâu.

Cùng với diện tích cỏ đã được trồng thức ăn khô cũng được gia đình chị Lý Thị Hoàng, thôn Độc Lập, xã Đường Âm chuẩn bị chu đáo, nhằm bảo vệ đàn đại gia súc trị giá hàng trăm triệu đồng của gia đình. Chị Hoàng chia sẻ: Nghe báo, đài nói mùa Đông năm nay lạnh hơn năm trước, tôi phải chuẩn bị thức ăn để đàn trâu không bị đói. Thời tiết xuống thấp, sẽ cho ăn thêm các loại thức ăn khác và đốt lửa ngoài chuồng cho trâu ấm; vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để trâu không bị bệnh.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND xã Đường Âm, cho biết: Ngay từ đầu mùa Đông, khi có kế hoạch của huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc xã Đường Âm đã ban hành kế hoạch gửi các thôn, bản nhằm tuyên truyền cho bà con làm tốt công tác phòng, chống đói, rét trong mùa Đông; dự trữ thức ăn rơm, rạ và trồng cỏ để đảm bảo duy trì số lượng đàn gia súc trên địa bàn, cố gắng không để gia súc chết rét. Bên cạnh đó, tuyên truyền tới bà con chuẩn bị chuồng trại, bạt để quây cho đàn gia súc. Tuyên truyền với người dân cho gia súc ăn no để tăng sức đề kháng. Hiện nay, đa phần người dân trên địa bàn biết tự phòng, chống bảo vệ đàn gia súc của mình.

Theo báo cáo, hiện nay, huyện Bắc Mê có: Đàn trâu 19.215 con, bò 7.671 con; dê 24.938 con và 44.826 con lợn. Để bảo vệ thành công đàn gia súc ở địa phương trong mùa Đông, Phòng NN&PTNT đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ chuyên môn rà soát, xác định chính xác số lượng đàn gia súc có nguy cơ bị ảnh hưởng, thực trạng nguồn thức ăn… Từ đó, tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch triển khai công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Đồng thời, chỉ đạo đội ngũ cán bộ cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ chăn nuôi tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo vệ đàn đại gia súc.

Ông Đỗ Nguyễn Quyết, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Mê, cho biết: Chúng tôi đã triển khai cho các xã mở rộng diện tích cỏ, trồng ngô để tạo thức ăn. Hướng dẫn nhân dân chế biến, dự trữ bằng cách phơi khô rơm, rạ, ủ chua và chuẩn bị tinh bột. Hiện nay, toàn huyện đang có 80% chuồng kiên cố hóa, 20% chuồng tạm, đảm bảo rét đậm, rét hại không ảnh hưởng đến đàn gia súc.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đói, rét cho gia súc đến hộ chăn nuôi; mặt khác người chăn nuôi đã ý thức được giá trị của vật nuôi, nên hầu hết các hộ chăn nuôi ở Bắc Mê đã chủ động bảo vệ gia súc của mình trong mùa Đông. Dù vậy, để giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất đối với đàn gia súc, gia cầm, huyện chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, giám sát việc chủ động bảo vệ đàn gia súc ở các xã, thị trấn, hỗ trợ ngay khi người dân cần giúp đỡ.

Bài, ảnh: Văn Quân

.