40/40 xã công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Thứ Năm, 10/12/2020, 15:33 (GMT+7)

BHG - Tính đến ngày 9.12, 40/40 xã, thị trấn của 8 huyện, thành phố có dịch tả lợn châu Phi đã thực hiện công bố hết dịch theo quy định.

Người dân xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) tập trung tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi.
Người dân xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) tập trung tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra, tái phát từ ngày 18.6 tại xã Trung Thành (Vị Xuyên); thời gian tiêu hủy lợn cuối cùng vào ngày 12.11 tại xã Phú Linh (Vị Xuyên). Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy toàn tỉnh trên 2.300 con với tổng trọng lượng hơn 100 nghìn kg. Đến nay, 40/40 xã, thị trấn đã qua 21 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh.

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh, trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị. Sự phối hợp giữa các ngành chuyên môn và các lực lượng chặt chẽ, trách nhiệm trong giải quyết các tình huống tại cơ sở. Hiện nay, các địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trong đó, chú trọng hướng dẫn, giám sát việc nuôi tái đàn lợn theo nguyên tắc áp dụng nghiệm ngặt các biện pháp cách ly, vệ sinh sát trùng và các biện pháp an toàn sinh học; tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt lợn và sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn tỉnh; đặc biệt không chủ quan, lơ là để dịch tái phát, lây lan…

Tin, ảnh: TRẦN KẾ

.