Hà Giang

40/40 xã công bố hết dịch tả lợn châu Phi

15:33, 10/12/2020

BHG - Tính đến ngày 9.12, 40/40 xã, thị trấn của 8 huyện, thành phố có dịch tả lợn châu Phi đã thực hiện công bố hết dịch theo quy định.

Người dân xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) tập trung tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi.
Người dân xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) tập trung tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra, tái phát từ ngày 18.6 tại xã Trung Thành (Vị Xuyên); thời gian tiêu hủy lợn cuối cùng vào ngày 12.11 tại xã Phú Linh (Vị Xuyên). Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy toàn tỉnh trên 2.300 con với tổng trọng lượng hơn 100 nghìn kg. Đến nay, 40/40 xã, thị trấn đã qua 21 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh.

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh, trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị. Sự phối hợp giữa các ngành chuyên môn và các lực lượng chặt chẽ, trách nhiệm trong giải quyết các tình huống tại cơ sở. Hiện nay, các địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trong đó, chú trọng hướng dẫn, giám sát việc nuôi tái đàn lợn theo nguyên tắc áp dụng nghiệm ngặt các biện pháp cách ly, vệ sinh sát trùng và các biện pháp an toàn sinh học; tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt lợn và sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn tỉnh; đặc biệt không chủ quan, lơ là để dịch tái phát, lây lan…

Tin, ảnh: TRẦN KẾ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cục Thú y kiểm tra phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Giang

BHG - Ngày 29.8, đoàn công tác Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) do đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y làm trưởng Đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại xã Xín Chải (Vị Xuyên). Cùng đi có lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện Vị Xuyên.

29/08/2020
Đồng Văn chủ động phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi

BHG - Bước vào thời điểm giao mùa, thời tiết trên địa bàn huyện Đồng Văn thường biến đổi thất thường, sức đề kháng của đàn vật nuôi thấp; đây chính là điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh phát triển, nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh; tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển bền vững, ổn định, huyện Đồng Văn đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai đến từng đơn vị, địa phương; nhằm từng bước nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi một cách hiệu quả.

26/10/2020
Thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai

BHG - Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt ở miền Trung, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã có Thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. Thư kêu gọi được gửi tới cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ, chiến sỹ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Trân trọng gửi đến bạn đọc Thư kêu gọi!

 

23/10/2020
Người Hà Giang hướng về miền Trung

BHG - Trong những ngày này, cùng với cả nước hướng về miền Trung ruột thịt, nhiều nơi ở Hà Giang đã dấy lên phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm đã đứng ra tổ chức quyên góp, theo đó nhiều nhóm thiện nguyện đã và đang quyên góp được rất nhiều lương thực, thực phẩm, hàng ngàn chiếc bánh trưng và tiền mặt ủng hộ đồng bào lũ lụt. Nhiều đơn vị, cá nhân cũng đã tình nguyện ủng hộ những chuyến xe chở đồ cứu trợ vào miền Trung.

23/10/2020