Hà Giang

40/40 xã công bố hết dịch tả lợn châu Phi

15:33, 10/12/2020

BHG - Tính đến ngày 9.12, 40/40 xã, thị trấn của 8 huyện, thành phố có dịch tả lợn châu Phi đã thực hiện công bố hết dịch theo quy định.

Người dân xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) tập trung tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi.
Người dân xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) tập trung tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra, tái phát từ ngày 18.6 tại xã Trung Thành (Vị Xuyên); thời gian tiêu hủy lợn cuối cùng vào ngày 12.11 tại xã Phú Linh (Vị Xuyên). Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy toàn tỉnh trên 2.300 con với tổng trọng lượng hơn 100 nghìn kg. Đến nay, 40/40 xã, thị trấn đã qua 21 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh.

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh, trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị. Sự phối hợp giữa các ngành chuyên môn và các lực lượng chặt chẽ, trách nhiệm trong giải quyết các tình huống tại cơ sở. Hiện nay, các địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trong đó, chú trọng hướng dẫn, giám sát việc nuôi tái đàn lợn theo nguyên tắc áp dụng nghiệm ngặt các biện pháp cách ly, vệ sinh sát trùng và các biện pháp an toàn sinh học; tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt lợn và sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn tỉnh; đặc biệt không chủ quan, lơ là để dịch tái phát, lây lan…

Tin, ảnh: TRẦN KẾ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nỗ lực khống chế dịch Covid – 19

BHG - Thời gian này, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Giang đang nỗ lực chống dịch, truy vết nguồn gốc các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid – 19; đảm bảo nhanh chóng khóa chặt dịch bệnh nguy hiểm, không để phát sinh thêm trường hợp dương tính SARS – CoV – 2 trong cộng đồng. Từ khi dịch bệnh Covid – 19 bùng phát tại phường Ngọc Hà đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất, phát triển kinh tế, thương mại của thành phố 

31/10/2020
Vị Xuyên khoanh vùng, truy vết nhanh để khống chế các ổ dịch Covid - 19

BHG - Tính đến chiều 30.10, huyện Vị Xuyên ghi nhận 25 ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng tại xã Thuận Hòa (23 ca), Thanh Thủy (1 ca), Đạo Đức (1 ca). Huyện đã khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, trong đó tập trung truy vết, test nhanh, xét nghiệm sàng lọc, cách ly, thiết lập vùng phong tỏa với quyết tâm nhanh chóng khoanh vùng, khống chế dịch.

31/10/2020
Cấp ủy, chính quyền và người dân thành phố quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

BHG - Từ nhiều tháng nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên khắp cả nước, nhưng thành phố Hà Giang vẫn bình yên, thanh bình như vốn có. Nhưng mọi thứ đã thay đổi, khi ngày 25.10 vừa qua, trên địa bàn thành phố phát hiện ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng đầu tiên tại tổ 9, phường Ngọc Hà. Ngay sau khi nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế thành phố về ca nhiễm Covid-19, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Giang đã tiến hành họp khẩn, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất để sớm đẩy lùi dịch bệnh bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân.

31/10/2020
Lực lượng "tuyến hai"

BHG - Xăng đổ đầy bình, điện thoại luôn đầy pin, bữa ăn có thể dở dang, giấc ngủ chưa kịp tròn, họ luôn kịp thời có mặt, hỗ trợ đắc lực cho "lực lượng tuyến đầu" và "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Họ là các thành viên Tổ Covid cộng đồng và Tổ chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà.

30/10/2020